(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, một phần nội dung trong cuốn tự truyện “Hiệp hai” của Roy Keane đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Nhưng sau những ồn ào ấy, đã đến lúc cựu tuyển thủ Man United tập trung vào công tác huấn luyện.

Khi Roy Keane âm thầm hoàn thành bằng HLV chuyên nghiệp của UEFA ở trường đại học Warwick vào mùa hè năm 2008, các trợ lý hỗ trợ học tập cho ông phải thừa nhận rằng những gì cựu tuyển thủ người Ireland làm được đã tạo nguồn cảm hứng và sáng tạo cho họ.

Người sẵn sàng thách thức Sir Alex

Trước khi kết thúc thời gian học tập, Keane đã nói với những đồng nghiệp về tham vọng của mình: “Đó là việc thử thách bản thân chống lại tầm ảnh hưởng của Sir Alex Ferguson”.

Đó là hình ảnh của Roy Keane cách đây 6 năm, khi ông vẫn còn tôn trọng Sir Alex Ferguson, cũng như biết được thương hiệu của người thầy mình trên băng ghế chỉ đạo: sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và khoa học của việc tổ chức và kích thích một nhóm cầu thủ thành một đội quân chiến thắng.

Còn ở hiện tại, những gì ông viết trong cuốn tự truyện lại là những lời công kích dành cho Sir Alex. Nó làm phá hủy sâu hơn mối quan hệ thầy trò giữa hai người. Đã đến lúc cần phải xem xét liệu người đàn ông 43 tuổi này đang thành công hay thất bại trong nghiệp cầm quân nếu đặt lên bàn cân so sánh với Sir Alex Ferguson. Có vẻ như Roy Keane đang đem lại những nỗi thất vọng nhiều hơn, khi ông chưa thể chuyển hóa thành công từ trong lớp học thành thực tế trong phòng thay đồ. Rõ ràng cựu thủ quân Man United đang thiếu đi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử và tạo lập mối quan hệ cần thiết để trở thành một hiện tượng như Sir Alex Ferguson trong việc động viên các cầu thủ.

Hãy nghe những lời bộc bạch của Keane: “Với Sir Alex, bạn có thể đặt trí thông minh của mình để chống lại một trong những HLV vĩ đại nhất”. Rồi ông nói với các giảng viên: “Có lẽ đó là lý do mà có quá nhiều cầu thủ từng là học trò của Sir Alex giờ đang trở thành các HLV. Rõ ràng ông ta đang tạo ra ảnh hưởng đó”.

Tìm đường thành công trên ghế chỉ đạo

Và bản thân Roy Keane cũng không là ngoại lệ. Mùa hè năm 2008, ông cùng Sunderland góp mặt ở Premier League, nhưng cái tôi quá lớn khiến cho chiến lược gia 43 tuổi này mất đi sự ủng hộ trong phòng thay đồ lẫn ban lãnh đạo. Ngày 4/12 năm đó, Roy Keane rời khỏi cương vị ở sân The Light. 4 tháng sau, ông quay lại nghiệp cầm quân khi dẫn dắt đội hạng nhất Ipswich Town. Mối lương duyên này kéo dài 20 tháng, trước khi ông bị sa thải vì để cho đội bóng rơi xuống hạng 19/24 đội ở giải hạng nhất Anh. Giờ ông quay lại với nghiệp huấn luyện, nhưng không còn giữ vai trò HLV trưởng, mà là phụ tá cho Paul Lambert ở Aston Villa.

Thật ra những phẩm chất của một HLV tài năng đang nằm đâu đó trong con người Roy Keane, ẩn sau vai trò của một người trợ lý. Ông cần phải trở lại để xây dựng con đường chiến thắng. Ông sẵn sàng thách thức bất cứ ai và giờ cần phải bắt đầu tự thách thức chính mình. May mắn cho Roy Keane là ông trưởng thành dưới hai trong số những triều đại thành công nhất nước Anh, Brian Clough và Sir Alex Ferguson.

Roy Keane phần nào đó có những điểm chung với Sir Alex Ferguson. Cả hai đều từng có những khoảnh khắc sai lầm thuở ban đầu, như Sir Alex Ferguson với chú ngựa Rock of Gibraltar hay Roy Keane trong thời điểm tập trung cùng đội tuyển Ireland ở Saipan chuẩn bị cho World Cup 2002 . Họ cũng đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi những định hướng của đội bóng. Sir Alex chưa bao giờ chỉ trích những món nợ từ nhà Glazer, trong khi Roy Keane nói rằng ông có quá ít điểm chung với ban lãnh đạo Man United.

Đã có không ít học trò của Sir Alex để lại dấu ấn trên băng ghế chỉ đạo như Steve Bruce hay Mark Hughes. Giờ đến lúc Roy Keane cần phải bước đi trên con đường tương tự.

2 Ở mùa giải 2014-15, có hai đội bóng Premier League được dẫn dắt bởi các HLV là học trò của Sir Alex Ferguson: Hull (Steve Bruce) và Stoke (Mark Hughes).

2006 Keane bắt đầu khởi nghiệp trên băng ghế huấn luyện vào năm 2006, trên cương vị dẫn dắt Sunderland khi đó còn đang chơi ở giải hạng nhất Anh.

3 Aston Villa là CLB thứ ba Roy Keane góp mặt trên băng ghế huấn luyện. Ngoài Aston Villa, Roy Keane còn là trợ lý cho HLV Martin O’Neill ở đội tuyển Ireland.


Đức Hùng
Thể thao & Văn hóa