(Thethaovanhoa.vn) - Cơn đau tim đột ngột đã lấy mất một người thầy guitar classic đáng kính và tài danh Trần Văn Phú.

Nghệ sỹ Trần Văn Phú sinh năm 1948, tốt nghiệp thủ khoa ngành guitar, Trường Quốc gia Âm nhạc Huế và là một trong những thế hệ tiên phong đem dòng nhạc guitar Flamenco vào Việt Nam. Ông là học trò xuất sắc của các giáo sư, nhạc sĩ Đỗ Đình Phương, Trương Huệ Mẫn, Dương Thiệu Tước, từng làm trợ giảng cho thầy Dương Thiệu Tước tại Nhạc viện Sài Gòn. Năm 1971 tác phẩm Kỹ thuật reo dây (Tremolo) được nhà sách Khai Trí mua bản quyền và ấn hành với số lượng hơn mười ngàn bản và được giới guitar classic tìm mua suốt cả mấy thập niên.

Nghệ sỹ Trần Văn Phú

Ngoài biểu diễn guitar classic siêu đẳng, ông còn sáng tác các tấu khúc cho guitar Flamenco và được nhiều người yêu thích, như: Alegrias, Granadinas, Danzan Oriental, chuyển soạn một số tác phẩm của Việt Nam cho guitar classic: Tuổi đá buồn (Trịnh Công Sơn), Nghìn trùng xa cách (Phạm Duy), Cửu khúc (dân ca quan họ Bắc Ninh)…

Từ giã Nhà Văn hóa Thanh niên ở Phú Nhuận, Trần Văn Phú về Cố đô Huế năm chưa đến ba năm. Ông sống thầm lặng trong ngôi nhà người anh ruột, ở 37 Trần Văn Kỷ, Tây Lộc, Huế. Hôm khai trương Gác Trịnh, ông đã biểu diễn những bài về Trịnh Công Sơn do ông chuyển soạn. Nghệ sỹ Trần Văn Phú có mở lớp guitar cho nhóm học trò chưa tới mười người để tìm truyền nhân.

Trần Văn Phú ra đi để lại sự tiếc thương trong lòng bạn bè và những người yêu mến guitar classic. Nhưng nỗi đau buồn nhất có lẽ là hình ảnh cậu bé trai chưa đến mười tuổi đang ngơ ngác vì sự ra đi của ba và những cây đàn thiếu vắng bàn tay tài hoa bạc mệnh.

Văn Bảy