(Thethaovanhoa.vn) - Phút 82 của trận đấu với Aston Villa, Yaya Toure nhận bóng từ Fernando, dẫn tới sát vòng cấm đội chủ nhà rồi dứt điểm chân trái tung lưới Brad Guzan. Các CĐV Man City đã phải chờ tới trận thứ 6 của anh ở mùa này để được thấy tiền vệ số 1 của họ mùa trước ghi bàn thắng đầu tiên.

Khi lòng kiên nhẫn của họ đã gần như cạn kiệt, Toure mới trở lại đúng là…Toure của rất nhiều những khoảnh khắc như thế ở mùa trước. Nhưng có thực sự là tiền vệ 31 tuổi đã trở lại? Có cảm giác là sự hoài nghi vẫn bao trùm bởi cho tới trước khi tung ra cú sút đẹp mắt ấy, tiền vệ người Bờ Biển Ngà vẫn chơi hết sức vật vờ, chậm chạp như anh đã thể hiện từ đầu mùa.

Thống kê cho thấy Toure không có bất kỳ pha xâm nhập cấm địa Aston Villa nào. Anh cũng không lùi về cấm địa City lần nào để tham gia phòng ngự. Tuyển thủ Bờ Biển Ngà chỉ di chuyển xung quanh khu vực trung tâm ở giữa sân, trên. Toure tham gia vào đúng 3 pha tranh chấp tay đôi. Anh tung ra 142 đường chuyền, đạt tỷ lệ chính xác hơn 90%.

Vấn đề ở chỗ đó hầu như không phải những đường chuyền quyết định hay mở ra các pha tấn công nguy hiểm của City. Đấy là những hình ảnh khác hẳn với mùa trước khi người ta thấy Toure được ông Manuel Pellegrini cho đá tự do và hầu như trong mọi trận đấu anh đều có những pha xâm nhập vòng cấm đối phương, kiến tạo hoặc dứt điểm ghi bàn. Chính nhờ dâng cao rất thường xuyên, đá tự do nên mùa trước Toure ghi tới 20 bàn thắng ở Premier League. Hiệu suất như một tiền đạo hàng đầu dù anh đá tiền vệ trung tâm nhô cao.

Mùa này ông Pellegrini vẫn để Toure đá tự do nhưng người ta có cảm giác từ tâm trí tới thể trạng của anh đều bị…bó buộc. Chỉ sau một mùa Hè với 3 sự kiện tâm điểm là cái chết của em trai, vụ Man City “quên” tổ chức sinh nhật anh cuối mùa trước và những tin đồn chuyển nhượng gắn tên Toure với Barca và PSG, không ai còn nhận ra siêu tiền vệ của Man City mùa trước nữa. Toure chơi như một kẻ mất hồn, lười biếng, thiếu tập trung, chậm chạp và kém hiệu quả trông thấy.

 Các chuyên gia cố đi tìm nguyên nhân giải thích cho sự sa sút phong độ đột ngột của tiền vệ 31 tuổi và họ chỉ có thể bám vào những 3 lí do nói trên. Không ai nghi ngờ sự ra đi của người em trai để lại cú sốc tâm lý đối với Yaya Toure. Nhưng nếu như hệ quả của nó kéo dài suốt mấy tháng Hè cho tới tận bây giờ thì quả thực rất đáng lo ngại vì Man City cần anh nhanh chóng tìm lại “bản năng gốc” của mình.

Còn vụ “quên” bánh sinh nhật chúc mừng anh? Không lẽ nào tiền vệ người Bờ Biển Ngà lại làm mình làm mẩy vì một chuyện “trẻ con” như vậy. Nếu Toure thực sự muốn ra đi, như một cuộc di cư tới PSG chẳng hạn, thì đó hẳn không phải là vì vụ quên bánh sinh nhật nói trên và cũng không phải vì sự ra đi vĩnh viễn của em trai anh.

Đó chỉ có thể là vì PSG hay một đội bóng nào đó hứa hẹn với anh một chế độ đãi ngộ còn cao hơn ở Man City và đi kèm với đó là một triển vọng thể thao rực rỡ hơn nữa. Hay ít nhất là một trong hai nguyên nhân ấy. Ông Pellegrini vẫn khẳng định như đinh đóng cột là Toure không định ra đi và rằng ông không lo ngại về phong độ sa sút của anh.

Nhưng rõ ràng sự nhẫn nại nào cũng chỉ có giới hạn của nó. Dù Man City phải cảm ơn Yaya Toure rất nhiều vì nếu không có anh, họ hẳn là đã không thể có chiếc cúp vô địch Premier League mùa trước. Nhưng nếu bàn thắng ghi vào lưới Aston Villa không phải là dấu mốc cho sự tái sinh của tiền vệ 31 tuổi để kéo theo những bàn thắng và những đường kiến tạo mới, Etihad sẽ nói lời tạm biệt với tiền vệ được coi như động cơ không phổi của họ mùa qua.

Toure đáp lại các chỉ trích bằng tuyên bố anh cũng chỉ là con người, không phải cỗ máy. Đúng, nhưng Man City muốn anh phải là một con người xuất chúng. Họ cần anh thực hiện rất, rất nhiều những phút giây “cứu thế” như anh mới làm ở Villa Park đêm qua.

HT