(Thethaovanhoa.vn) - Vào buổi sáng, trường đua Songdo (Incheon, Hàn Quốc) thực sự bùng nổ khi Nguyễn Thị Thật đã mang về cho thể thao Việt Nam (TTVN) tấm HCB nội dung xuất phát đồng hàng môn xe đạp nữ tại ASIAD 17. Đến chiều tối, Bùi Thị Thu Thảo làm nghẹt thở khán giả khi đường đến tấm HCB của cô gay cấn chẳng khác gì “phim hành động”.

Trước giờ xuất phát, một cơn mưa lớn kéo dài từ buổi sáng đã khiến thời tiết ở khu vực trường đua Songdo trở nên khá lạnh và đường đua cũng trơn trượt. Tuy nhiên, cuộc đua vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào lúc 12h00 (giờ địa phương).

Ngỡ ngàng Nguyễn Thị Thật

Tham dự cuộc đua này có 23 tay đua, trong đó Việt Nam có 2 đại diện là Nguyễn Thị Thật và Nguyễn Phan Ngọc Trang. Theo kết quả thi đấu ở các giải đấu quốc tế gần đây, cuarơ Nguyễn Thị Thật có cơ hội tranh chấp HCV và đối thủ chính được xác định là Hsiao Mei Yu (Đài Loan – Trung Quốc). Vì lý do này, trong suốt chiều dài cuộc đua, Nguyễn Thị Thật tập trung đeo bám và chủ yếu tấn công chiến thuật đối với Hsiao Mei Yu với mục đích sẽ tạo nên sự bứt phá vào đoạn nước rút.

Tuy nhiên, trên thực tế cuộc đua, ngoài Hsiao Mei Yu, còn 1 cuarơ cũng có sự thể hiện rất ấn tượng khác là Jutatip Maneephan đến từ Thái Lan. Cuarơ này ngoài sự ổn định trong suốt chặng đua kéo dài 126km cũng đã có cú nước rút hoàn hảo để cán đích đầu tiên giành HCV. Trong khi đó, Nguyễn Thị Thật giành HCB và Hsiao Mei Yu giành tấm HCĐ. Đại diện còn lại của xe đạp Việt Nam là Nguyễn Phan Ngọc Trang xếp hạng 8 chung cuộc.

Kết thúc cuộc thi, Nguyễn Thị Thật cho biết: “Thực sự là em cảm thấy hơi tiếc khi mình không thể giành tấm HCV. Tuy nhiên, em cũng rất vui với thành tích nhận HCB. Ở cuộc đua này, đối thủ người Thái Lan thực sự là bất ngờ đối với em, bởi trong nhiều cuộc đua gần đây, Hsiao Mei Yu mới là cuarơ có phong độ ấn tượng nhất”.

Như vậy, sau phần thi đấu của Nguyễn Thị Thật và Nguyễn Phan Ngọc Trang, xe đạp Việt Nam đã nói lời chia tay với ASIAD 17, toàn đội giành được 1 HCB và hoàn thành chỉ tiêu đề ra trước ngày lên đường. Thế cũng là thành công!

Thót tim cùng Bùi Thị Thu Thảo

Có 13 VĐV đăng ký tham gia thi đấu ở nội dung nhảy xa nữ và trước giờ vào cuộc chỉ còn lại 12 người do có VĐV của Uzbekistan bỏ cuộc. Trước các đối thủ rất mạnh đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, VĐV Bùi Thị Thu Thảo nhập cuộc khá tự tin và ít ai có thể ngờ rằng, chính Thu Thảo đã tạo nên một cuộc rượt đuổi thành tích đầy kịch tính và bất ngờ cho đến phút chót.

Ngay ở lần nhảy đầu tiên, Bùi Thị Thu Thảo đã tạo nên áp lực rất lớn cho các đối thủ của mình bằng việc đạt thành tích 6m35 và vươn lên dẫn đầu cuộc chạy đua tới tấm HCV. Tuy nhiên, phải đợi đến lần nhảy thứ 3, Thu Thảo mới tạo được bước ngoặt đáng kể nhất trong cuộc đua này.

Với thành tích 6m44, Thu Thảo tiếp tục củng cố vị trí số 1 và sau lần nhảy thứ 3, VĐV có thành tích gần với Thu Thảo là Yanfei Jiang (Trung Quốc) với thành tích 6m34.

Vị trí dẫn đầu của Thu Thảo vẫn được duy trì cho đến lần nhảy cuối cùng (lần thứ 6), song bất ngờ đã diễn ra, khi VĐV Maria Natalia Londa của Indonesia đã thực hiện 1 cú nhảy xuất thần với thành tích 6m55 để giành HCV.

Còn Thu Thảo nhận HCB với thành tích 6m44 và HCĐ thuộc về Yanfei Jiang (Trung Quốc) với thành tích 6m34.

Trả lời phỏng vấn sau phần thi đấu, Bùi Thị Thu Thảo cho biết: “Em quá hạnh phúc khi đoạt được tấm HCB. Để thành công như các anh biết là không dễ, khi việc cạnh tranh ở từng lượt nhảy một. Không khí căng thẳng vô cùng, em nghe rõ tiếng tim mình đập thình thịch.

Rất may ở thời điểm quan trọng nhất, em đã khắc phục được tâm lý để tập trung cho đợt nhảy quyết định. Em nghĩ hôm nay mình đã thi đấu tốt, tuân thủ đúng ý đồ của HLV ”.

Như vậy, tính đến hôm qua, điền kinh Việt Nam đã có 2 HCB với những thành tích có phần bất ngờ của Quách Thị Lan (nội dung 400m nữ) và Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ).

Phúc Hưng (từ Incheon)
Thể thao & Văn hóa