(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Rochester, Mỹ, đã gây kinh ngạc khi vừa giới thiệu một chiếc “áo khoác tàng hình” mới, được họ quảng bá là khiến người “mặc” nó trở nên vô hình từ mọi góc nhìn.

Cái gọi là Áo tàng hình Rochester thực sự không phải một chiếc áo. Thay vì thế, nó giống như một thiết bị kiểm tra thị lực, với nhiều thấu kính được sắp xếp để nằm thẳng hàng với nhau.

Thiết bị có khả năng bẻ cong ánh sáng

Tuy nhiên khi một vật thể được đặt sau các thấu kính này, nó sẽ biến mất như chưa từng tồn tại. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã dùng thiết bị để khiến một bàn tay, một gương mặt và một chiếc thước kẻ trở nên tàng hình. Các vật thể này đã biến mất hoàn toàn trong khi hình ảnh nền (như tường của phòng thí nghiệm) vẫn hiện ra, không hề bị méo mó.


Một bàn tay trở nên vô hình khi được đưa ra sau thiết bị của trường Rochester

Điều thú vị nữa là vật thể sẽ vô hình dưới mọi góc nhìn, cho dù người ta xoay nó theo hướng nào. Thành tựu này rất ấn tượng. Cần biết rằng các phương thức tàng hình trước đó đều rất phức tạp, đắt đỏ và không thể che giấu vật thể từ nhiều góc độ. “Từ những gì chúng tôi được biết thì đây là thiết bị tàng hình đầu tiên cung cấp khả năng tàng hình 3 chiều, tàng hình liên tục từ nhiều góc độ” - Joseph Choi, một nghiên cứu sinh tại trường Rochester và đã tham gia phát triển phương thức chế tạo áo tàng hình, cho biết.

Bí quyết ở đây nằm ở chỗ các thấu kính được lắp đặt sao cho ánh sáng luôn đi qua tâm thấu kính. Các vật thể xuất hiện bên rìa các thấu kính sẽ trở nên vô hình. Tuy nhiên nếu vật thể được đưa vào tâm các thấu kính, người ta vẫn thấy một phần hình ảnh của chúng.

Mặc dù vậy, Choi cho rằng thành công của thiết bị “áo” tàng hình mới sẽ mang tới nhiều lợi ích lớn trong các lĩnh vực như phẫu thuật trong y học, ứng dụng quân sự, thiết kế nội thất, bên cạnh các lĩnh vực khác. “Tôi tưởng tượng rằng thiết bị này có thể được dùng để tàng hình một chiếc rơ moóc kềnh càng nằm sau một chiếc xe tải, qua đó giúp tài xế thấy rõ những gì ở sau anh ta” – Choi nói, cho biết thiết bị còn mở ra hàng loạt hướng nghiên cứu mới.


Choi trình diễn khả năng của “áo Rochester” trong việc giúp vật thể khác “tàng hình”

Cấu tạo đơn giản, chi phí không lớn

Được biết trước trường Rochester, nhiều nơi khác trên thế giới đã nghiên cứu áo tàng hình. Tháng 2/2013, một chiếc áo tàng hình đã được phát triển và trình diễn tại một hội thảo công nghệ ở Mỹ. Chiếc áo là sản phẩm của Baile Zhang, một trợ lý giáo sư vật lý tại Đại học công nghệ Nanyang, Singapore. Tuy nhiên chiếc áo này không hoạt động nếu người ta nhìn từ nhiều góc độ.

Hồi năm 2006, các nhà khoa học tại trường Imperial College đã thành công trong việc dùng vi sóng để làm biến mất một vật thể. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng chỉ tạo ra hiện tượng tàng hình từ một hướng.

Năm 2011, một nhà vật lý ở Đại học Texas Dallas (Mỹ) đã có một phát minh nhỏ, sử dụng các ống carbon kích cỡ siêu nhỏ (nano) để làm vật thể đứng sau nó tàng hình. Trong khi đó tại trường Đại học Duke, các nhà đầu tư đã dùng vật liệu kích cỡ siêu nhỏ để tạo nên các ống vật liệu với khả năng bẻ cong sóng điện từ và khiến vật thể vô hình.

Sự khác biệt trong nghiên cứu của trường Rochester so với các nghiên cứu trên là thiết bị tàng hình có cấu tạo rất đơn giản, sử dụng vật liệu rẻ và dễ kiếm. Thành phần quan trọng nhất trong thiết bị là các lăng kính hoàn toàn có thể mua được ngoài thị trường.

 John Howell, một giáo sư vật lý tại Đại học Rochester và là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết ông và các cộng sự chỉ phải bỏ ra có 1.000 USD để mua vật liệu. Ông cũng tin rằng người ta hoàn toàn có thể chế ra thiết bị này với giá rẻ hơn nhiều so với các nhà khoa học.

Dù đang xin cấp phép sở hữu trí tuệ thiết bị tàng hình trên, Howell và Choi vẫn đã đưa tài liệu hướng dẫn cách chế tạo nó lên mạng Internet. Theo đó người ta có thể tự chế tạo thiết bị với chi phí dưới 100 USD. Và nếu như các tài liệu hướng dẫn này là chưa đủ, người dùng hoàn toàn có thể xem thêm video hướng dẫn mà các nhà nghiên cứu đã đưa lên YouTube.

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa