(Thethaovanhoa.vn) - Bao nhiêu hy vọng được thắp lên khi Ánh Viên vào cuộc ở nội dung sở trường 200m ngửa trong sáng qua, thì bấy nhiêu nỗi thất vọng ập đến với kình ngư 17 tuổi này, khi phần thi chung kết vào buổi tối khép lại.

Vài năm gần đây, những con số thống kê thành tích cho thấy, kể từ khi cái tên Ánh Viên được biết đến thì mỗi lần xuống nước ở nội dung 200m ngửa kình ngư trẻ này đều có huy chương. Sự tự tin này không đến một cách ngẫu nhiên, mà nó được minh chứng bằng hàng loạt tấm HCV từ các giải trong nước cho đến quốc tế.

Chính vì thế, sau khi cân nhắc đối thủ và tính toán thành tích rất kỹ lưỡng, HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên đã “bỏ” nội dung 200m hỗn hợp, mà quyết định dồn sức cho nội dung 200m ngửa, bất chấp việc Ánh Viên vừa giành HCV Olympic 2014 trẻ, thậm chí có cơ hội tranh chấp HCĐ nội dung này ở ASIAD.

Nhưng dường như có 1 điều mà HLV Đặng Anh Tuấn đã không “tính” được, đó là áp lực từ sự kỳ vọng quá lớn ở nhiều phía vào một cô gái mới 17 tuổi. Khi xác định bỏ “đồng”, chắc chắn Ánh Viên tối thiểu sẽ phải giành “bạc”, nếu như không muốn nói là “vàng”. Chính điều này, đã khiến Ánh Viên không còn là chính mình trong 1 cuộc chơi mà lẽ ra rất cần sự thanh thản và cân bằng về tâm lý.

Ngay sau khi xuất phát và cả trong suốt chiều dài cuộc đua ở nội dung 200m ngửa, Ánh Viên chưa một lần bám sát được Sayaka Akase (Nhật Bản) hay Chen Jie (Trung Quốc). Khoảng cách giữa Ánh Viên với 2 đối thủ chính cứ dần được nới rộng sau mỗi 50m. Điều này lý giải vì sao Ánh Viên về đích thứ 3 với thành tích 2’12”25, kém Sayaka Akase – người giành HCV tới gần 2 giây (2’10”31).

“Thất vọng” là từ đầu tiên mà cả HLV Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên thốt lên trong cuộc trò chuyện chóng vánh với các phóng viên Việt Nam có mặt tại Trung tâm thể thao dưới nước Munhak vào tối qua.

“Không thất vọng sao được khi Ánh Viên đã đạt được thành tích 2’09”01 trong tập luyện, cao hơn cả VĐV giành HCV. Chưa nghĩ đến chuyện giành huy chương gì, bản thân tôi kỳ vọng Ánh Viên sẽ vượt qua được chính mình trong cuộc đua này. Nhưng rõ ràng, hôm nay Ánh Viên đã thi đấu không đúng sức do bị căng thẳng tâm lý”, HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, Ánh Viên dường như không muốn nói điều gì, kể cả đó là một cuộc họp báo với sự tham dự của rất nhiều phóng viên quốc tế. Kình ngư 17 tuổi này chia sẻ ngắn gọn: “Tôi rất buồn và thất vọng về thành tích của chính mình. Hôm nay tôi đã thi đấu không tốt như trong tập luyện”.

Ánh Viên và HLV Đặng Anh Tuấn có thể buồn và thất vọng dưới cái nhìn chuyên môn, song trong mắt những người dõi theo cô gái 17 tuổi này nhiều năm qua, không ai thất vọng về tất cả những gì mà Ánh Viên đã làm được.

Trên thực tế, tuổi đời và tuổi nghề của Ánh Viên còn quá ít. Ánh Viên thiếu sự tích lũy từ chuyên môn, thể lực cho đến tâm lý thi đấu, thậm chí thiếu cả thời gian chuẩn bị so với mục tiêu giành tấm HCV ở một đấu trường khắc nghiệt như ASIAD.

Phải đến 4 năm nữa, Ánh Viên mới lại có cơ hội trở lại sân chơi này để hiện thực hóa giấc mơ “vàng” cho bơi Việt Nam. Nhưng có lẽ ngay từ bây giờ, Ánh Viên cần phải đứng dậy mạnh mẽ hơn sau lần vấp ngã này.

Đó mới là điều mà tất cả những người đã, đang và sẽ đặt kỳ vọng vào Ánh Viên muốn cô làm được, chứ không hẳn là một tấm huy chương khi mà Ánh Viên chưa thực sự xứng đáng.

Phúc Hưng (từ Incheon)
Thể thao & Văn hóa