(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay 24/9, tại nhà thi đấu Ganghwa, Bùi Trường Giang đã mang về tấm HCB cho đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung tán thủ môn wushu hạng 56kg nam.

Đối thủ của Trường Giang là Zhao Fuxiang  (Trung Quốc). Bùi Trường Giang bước vào thảm đấu trong trạng thái thể lực không tốt nhất do trước  trận bán kết gặp đối thủ Lào (2 lần liên tiếp vô địch SEA  Games 27) bị tiêu chảy.

Dù đã cố gắng nhưng trước đối thủ có sự chuẩn bị kỹ, thể lực tốt hơn, Trường Giang đã để thua trắng  0-2.

HLV đội tán thủ Phan Quốc Vinh cho biết :"Trình độ đối thủ không quá mạnh. Năm 2013 Trường Giang đã vô địch giải thế giới trẻ cũng gặp một đối thủ Trung Quốc. Giang không cho họ một cơ hội nào để phản công và ghi điểm ở hiệp 2.  Chính vì thế, trận đấu này đối thủ rất ngán ngại Giang.Trường Giang nhận thưởng từ chương trình "Chung sức cùng TTVN chinh phục ASIAN Games 17 và ASIAN PARA Games 2014

Tuy nhiên, học trò của tôi bị tiêu chảy, các cơ của em đều rã rời bởi mất nước nên không thể hiện  hết khả năng để rồi thất bại. Tôi rất hoan nghênh tinh thần vượt khó của Giang nhưng với tôi về nhì là thất bại. Tôi nói thế để Trường Giang hiểu rằng em còn rất trẻ, cần quá nhiều nỗ lực để hoàn thiện mình. Tốc độ, sự linh hoạt của em tốt nhưng kinh nghiệm, độ lạnh lùng, khả năng chịu đựng sức ép và kỹ thuật vẫn cần cải thiện.

“Có thể gọi Trường Giang là một hiện tướng vì trong thời gian ngắn em đã hoàn thiện được những phẩm chất kỹ thuật của một võ sỹ tiềm năng. Tất cả do Giang có tố chất. Trường Giang chưa từng tham gia SEA Games, ASIAD này là sân chơi quá lớn mà em đã thi đấu tốt như thế là điều đáng mừng” -  HLV Phan Quốc Vinh đánh giá.

Trưởng bộ môn wushu Lê Minh Hà tỏ ra lạc quan: “Tôi nghĩ Trường Giang đã thể hiện tốt tinh thần, ý chí và phong độ. Với một đối thủ đến từ cường quốc wushu Trung Quốc thì việc chúng ta thất bại là dễ hiểu. Tôi tin tưởng Trường Giang sẽ phát triển nhanh chóng trong thời gian tới. Việc thắng đối thủ Lào ở trận bán kết rõ ràng chúng ta đã có giải pháp tốt ở SEA Games”.

“Trời không thương bắt em bị ốm. Em nghĩ rằng với khả năng của mình, nếu được thi đấu lại trong điều kiện sung sức nhất em sẽ không cam chịu thất bại. Nhưng thể thao là thế, còn có cả may mắn đi cùng. Em vẫn rất vui mừng với tấm huy chương bạc này” - Trường Giang tâm sự.

Như vậy, wushu đã kết thúc ASIAD 17 với 1 HCV, 1 HCBvà 4 HCĐ .

Hữu Quý (Từ Incheon)