(Thethaovanhoa.vn) - Hãy bắt đầu bằng chủng tộc. Chị em nhà Williams đã không bao giờ trở lại Indian Wells nữa sau khi cha của họ khẳng định rằng ông nghe thấy những lời lẽ phân biệt chủng tộc, những tiếc huýt sáo trong trận chung kết giữa Serena và Clijsters năm 2001. Thực ra 1 năm trước đó, Serena suýt chút nữa đã trở thành tay vợt đầu tiên tẩy chay việc thi đấu ở Nam Carolina. Giống như chị gái Venus của mình, Serena rất cẩn thận về vấn đề mà bố mẹ của cô luôn tỏ ra rất quyết đoán.

Trong 450 giờ đồng hồ quay một bộ phim tài liệu về chị em nhà Williams, đạo diễn Baird và Michelle Major từng nhiều lần bị từ chối khi đề cập đến chủ đề chủng tộc, nhưng chỉ Venus lên tiếng: “Coi nào, chủng tộc không phải vấn đề đáng bàn ở đây”. Và đương nhiên, họ không phải là những người đầu tiên bị từ chối. Nhiều năm qua, có hàng tá phóng viên, nhà báo cùng nhận được câu trả lời tương tự đến thuộc lòng từ nhà  Williams.

Trong khi đó thì Serena đã xây dựng được 2 trường học ở châu Phi, cái thứ 3 sắp được hoàn thành. Quỹ từ thiện cô gây dựng nên cũng cung cấp tài chính cho hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ. Cô có một ngôi nhà ở Paris. Đội ngũ cộng tác cùng cô là những người từ các châu lục khác, như là người tập luyện cùng mang dòng máu Đức – Serbia, bác sĩ vật lý người Canada – Hàn Quốc, HLV người Pháp, một nhân viên người Mỹ da trắng và một HLV thể lực nam da trắng khác.

“Tôi thực sự tự hào hơn  tất cả những gì bạn có thể tưởng tượng về màu da của mình. Tôi là người da đen và tôi cầm vợt rồi thành công. Tôi cũng là một người bình thường, một người phụ nữ. Tôi mạnh mẽ nhưng cũng là một người thiểu số. Tôi không chỉ là người da đen. Tôi chơi bóng vì quyền phụ nữ nữa. Chúng tôi chiến đấu công bằng với những người khác để lĩnh tiền thưởng, để giành nữ quyền. Ý tôi là khi tôi thi đấu, tôi không chỉ chiến đấu cho riêng một cuộc chiến. Ý nghĩa của nó lớn hơn thế nhiều. Đó là lý do mà tôi tự hào, chứ không đơn giản chỉ liên quan tới chủng tộc”, Serena tự tin bộc bạch.

Tất nhiên sẽ có nhiều người phải nhướn mày suy xét về sự mâu thuẫn trong lời nói của Serena với những hành động ở trận đánh đôi Wimbledon hay là việc vắng mặt ở Indian Wells, hay là những trận đấu thủ tục với cô chị Venus. Nhưng có một thứ thì rõ ràng như một tờ giấy trắng. Serena luôn khao khát chiến thắng và sự thống trị.

2014 không phải một năm vui vẻ đối với Serena. Cô nói rằng cô chưa bao giờ cảm thấy áp lực ở những giải đấu lớn, nhưng lúc này thì một danh hiệu có thể cứu vãn cả một mùa giải. Vậy thì giờ là lúc để điều đó có thể được thực hiện. US Open là giải Grand Slam duy nhất trong năm mà Serena vượt qua vòng 4. Và có lẽ nếu Serena giành danh hiệu, đây sẽ là một cuộc hồi sinh ngọt ngào để cô có quyền tiếp tục mộ điệu và tự hào về bản thân.

Y.N
Thể thao & Văn hóa