(Thethaovanhoa.vn) - Sau khoảng 2 năm bị “đắp chiếu”, tối 3/9, phim Đam mê (KB: Nguyễn Mạnh Tuấn, ĐD: Phi Tiến Sơn) mới thật sự được công chiếu rộng rãi tại BHD Star Cineplex Icon 68 (TP.HCM), do nỗ lực đáng khen của A Company Vietnam.

Phim do Hãng phim truyện 1 sản xuất, từng tham dự LHP Quốc tế Hà Nội từ ngày 25 đến 29/11/2012; rồi tại Cánh diều năm 2012, Hứa Vĩ Văn được giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Chẳng cần thu hồi vốn

Nếu nhìn kinh phí Nhà nước như là vốn của nhân dân góp vào (thông qua hệ thống thuế) thì các bộ phim do Nhà nước đầu tư, hỗ trợ thường bị rơi vào tình trạng “giải ngân rồi xong”, chẳng quan tâm đến việc thu hồi vốn. Thực tế này có lẽ đến từ tâm lý tiền chung không ai khóc?

Phim Đam mê có kinh phí sản xuất là 10 tỷ đồng, trong đó 50% là ngân sách do Nhà nước hỗ trợ. Vậy mà 2 năm qua, nguồn vốn đầu tư này vẫn cứ “bình chân như vại”; ngay đến 50% không do Nhà nước hỗ trợ, tương đương với 5 tỷ đồng, nếu phải vay ngân hàng (như nhiều hãng phim tư nhân khác), chỉ riêng lãi suất đủ là áp lực lớn.


Cảnh trong phim Đam mê. Ảnh do đoàn phim cung cấp

Với phân khúc phim chiếu rạp, năm 2013 có 183 phim ngoại nhập, nội địa sản xuất được 22 phim, trong đó có 5 phim không ra rạp. Nhìn lại 11 năm trước (năm 2003), khi Gái nhảy (ĐD: Lê Hoàng) xác lập kỷ lục doanh thu với 12 tỷ đồng, thì lần đầu tiên Hãng phim truyện Việt Nam (Nhà nước) mới bán được bản quyền công chiếu phim Của rơi (ĐD: Vương Đức, sản xuất 10/2002) cho Công ty Paragon.

Từ 2013 trở về hơn 5 năm trước, 22 phim Nhà nước đã chi tiêu hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn rất ít phim đến được với khán giả thông qua phòng vé. Hình như chỉ có Chuông reo là bắn (2007), Rừng đen (2008), Chơi vơi (2009), Vũ điệu đam mê (2010). Năm 2013 được xem là cột mốc đáng nhớ với phim do Nhà nước đầu tư/hỗ trợ vốn, khi Những người viết huyền thoại (ĐD: Bùi Tuấn Dũng, đoạt 6 giải thưởng tại LHP Việt Nam lần thứ 18) và phim Và anh sẽ trở lại (ĐD: Đinh Tuấn Vũ) đã được phát hành, dù bán vé không thành công.

Tiếp tục “trôi tự do”?

Không phải ngẫu nhiên mà Quyết định số 199/QĐ-TTg đã bỏ nhiều mục tiêu không thiết thực trong dự thảo “Quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” do Bộ VH,TT&DL soạn thảo năm 2013. Ví dụ đoạn này đã được bỏ: “Đến năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất 40-45 phim truyện/năm, trong đó 25% là phim Nhà nước đặt hàng; số buổi chiếu phim Việt Nam tại rạp phải đạt 35%, thu hút 95 triệu lượt người xem, xây dựng 550 phòng chiếu đạt chuẩn”. Vấn đề không phải là các con số, mà làm sao để sử dụng hữu hiệu đồng vốn và tăng sức ảnh hưởng cho phim Nhà nước thì chưa được bàn thảo thỏa đáng.

Năm 2013, Bộ VH,TT&DL đã phê duyệt cho 4 phim truyện nhựa được sử dụng ngân sách Nhà nước, trong đó có 3 phim lịch sử là Nhà tiên tri (KB: Hoàng Nhuận Cầm, ĐD: Vương Ðức), Sống cùng lịch sử (KB: Ðoàn Tuấn, ĐD: Nguyễn Thanh Vân, 22 tỷ đồng), Mỹ nhân (KB: Văn Lê, ĐD: Lê Hoàng).

Các biên kịch và đạo diễn trên đây đều có tên tuổi, nhưng với phim lịch sử, mà ngay từ đầu đã không có liên kết cụ thể với các nhà phát hành tư nhân, thì đường công chiếu e khó mà xán lạn. Bởi theo số liệu cuối năm 2013, Nhà nước quản lý 72 cụm rạp nhưng chỉ có 104 phòng chiếu (phần nhiều đã lạc hậu), trong khi tư nhân quản lý 50 cụm rạp nhưng có đến 500 phòng chiếu (phần nhiều hiện đại), và đang tăng trưởng mạnh.

Nói như đạo diễn Đặng Nhật Minh: “Nhà nước dường như không thu được gì từ hệ thống phim ảnh, mà chỉ đứng nhìn tiền tỷ rơi vào túi các hãng phim tư nhân hoặc của nước ngoài”. Cho nên, muốn có được giờ chiếu và suất chiếu như ý, ngay từ đầu, các phim Nhà nước phải “thỏa hiệp” để liên kết trách nhiệm và quyền lợi với hệ thống phòng chiếu tư nhân. Nếu không thì tình trạng “rừng nào cọp nấy” sẽ diễn ra, khi mà số buổi chiếu phim Việt Nam tại rạp vẫn đạt %, nhưng giờ chiếu thì không thuận lợi với phim Nhà nước.

Văn Bảy
Thể thao & Văn hóa