(Thethaovanoa.vn) – Chỉ trong vòng gần 3 tháng sau thảm họa rơi máy bay ở miền Đông Ukraine, cộng dồn vào bi kịch mất tích chiếc phi cơ mang số hiệu MH370, tính đến nay, con số thiệt hại của Malaysia Airlines đã vượt qua mốc 97 triệu USD.

Hôm qua (28/8), một ngày trước khi công bố kế hoạch tái cơ cấu, Malaysia Airlines đã công khai con số thua lỗ mà hãng hàng không này đã gánh chịu sau chuỗi thảm kịch kinh hoàng khiến nhiều người chóng váng: 97,4 triệu USD.

Hàng trăm hành khách mất tích trên chiếc MH370.

Tập đoàn đầu tư nhà nước Khazanah Nasional, đơn vị sở hữu gần 70% cổ phần Malaysia Airlines đã lên kế hoạch mua lại các cổ đông nhỏ trong nỗ lực thực hiện chương trình “đại tu toàn diện” đầu tiên để đổi mới hãng hàng không này. Trong kế hoạch dự kiến sẽ được ra mắt vào hôm nay (29/8), nhà đầu tư cho biết có khả năng sẽ cắt giảm hàng ngàn nhân viên và quyết định này được xem là cần thiết để giúp Malaysia Airlines có thể cạnh tranh với các hãng hàng không nhỏ hơn, nhưng có chiến lược linh hoạt. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Liên đoàn lao động Malaysia chắc chắn sẽ phản đối đề xuất này.

Hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc MH17.

Malaysia Airlines đã từng là một biểu tượng của niềm tự hào quốc gia. Tuy nhiên, hãng hàng không Đông Nam Á gần như đã kiệt quệ sau khi “rơi vào hố sâu” cùng 2 thảm họa kép cướp đi sinh mạng của 537 người. Từ khi bi kịch mất tích máy bay MH370 xảy ra, Malaysia Airlines đã nỗ lực cạnh tranh với những hãng hàng không giá rẻ khác nhưng đều thất bại, buộc chính phủ phải triển khai nhiều gói cứu trợ.

Hải Yến
Theo CNN