(Thethaovanhoa.vn) - Quanh việc chương trình hòa nhạc Điều còn mãi năm nay bị hủy dù đã chuẩn bị gần xong, nhạc sĩ Dương Thụ, Giám đốc Nghệ thuật của chương trình, trao đổi với Thể thao & Văn hóa.

* Chương trình Điều còn mãi 2014 đang đến gần ngày tổ chức thì bị hoãn lại. Ông có thể cho biết lý do?

- Điều còn mãi là là một chương trình nghệ thuật đẳng cấp chứ không phải bán vé kiếm tiền hoặc phục vụ cho công tác tuyên truyền nhân dịp một ngày lễ lớn nào đó. Do vậy Điều còn mãi chắc chắn sẽ còn mãi, nhưng năm nay vì thiếu kinh phí nên chương trình bắt buộc phải ngừng. Sang năm chắc kinh tế còn... khủng hoảng hơn nên không có gì đảm bảo chương trình sẽ tiếp tục.


Nhạc sĩ Dương Thụ trong chương trình “Điều còn mãi”

* Chương trình đã trải qua 5 năm và gây tiếng vang. Ông nghĩ sao khi một hoạt động âm nhạc ý nghĩa như vậy lại không được các doanh nghiệp nhiệt tình tài trợ?

- Doanh nhân ở nước ta hiếm có người kinh doanh đại nghĩa, tức là không những làm lợi cho bản thân, gia đình hay công ty mà còn lo làm lợi cho cộng đồng. Nếu có thì phần lớn họ làm từ thiện như gây quỹ cho người nghèo, xây trường lớp cho vùng sâu vùng xa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt v.v có nghĩa là làm việc xã hội và giáo dục, còn văn hóa thì không. Có lẽ văn hóa ở ta là một cái gì phù phiếm xa xỉ, chẳng cần thiết lắm. Tôi chẳng trách họ, mà tôi chỉ buồn thôi.

* Các nghệ sĩ năm nay tham gia có chia sẻ gì với ông khi chương trình bị hoãn?

- Họ là các ca sĩ Trọng Tấn, Đăng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tùng Dương, Đức Tuấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia, Dàn hợp xướng Đại học Văn hóa Nghệ thuật, chỉ huy Lê Phi Phi, tam tấu Trần Lưu Hoàng, nghệ sĩ violon Xuân Huy, song tấu piano Tâm Ngọc & Quỳnh Trang, giọng Soprano Ngọc Mai. Tôi đã gửi thư xin lỗi họ và đều được phúc đáp bằng những lời lẽ khiến tôi vô cùng cảm động. Họ đều an ủi tôi: “Chú đừng buồn, cháu hy vọng chương trình sẽ được tiếp tục. Mong được gặp chú ở chương trình năm sau”. Có người còn nhiệt tình chạy tài trợ cho tôi để “cứu” chương trình, nhưng tất cả đã muộn.

* Ông đã có ý tưởng và thực hiện được những gì cho chương trình năm nay?

- Vẫn như mọi năm, Điều còn mãi giới thiệu các phẩm khí nhạc của các thế hệ khí nhạc từ các bậc tiền bối. Chương trình biên tập công phu, đã thống nhất với chỉ huy dàn nhạc và giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, làm xong khâu tổng phổ và phân phổ cho dàn nhạc (phần khí nhạc), giao bài cho các tác giả phối khí, trao đổi với các nghệ sĩ được mời về tiết mục của họ, tất cả chỉ còn chờ ngày tập và biểu diễn, nhưng cuối cùng lại thế. Thật buồn.

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Chương trình Điều còn mãi diễn ra đúng vào chiều ngày 2/9 hàng năm, do báo VietNamNet tổ chức. Đến nay, chương trình đã tổ chức được 5 năm. Điều còn mãi từng được đề cử giải thưởng Cống hiến của báo Thể thao & Văn hóa.

Mi Ly (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa