(Thethaovanhoa.vn) - Công cuộc tìm người đứng đầu mới cho Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC) đã xong, với việc ông Carlo Tavecchio, 71 tuổi, được bầu làm người kế nhiệm cựu Chủ tịch Giancarlo Abete. Giờ là lúc tiến hành nhiệm vụ cũng quan trọng không kém, là tìm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia.

Lẽ ra việc này phải làm từ lâu, nhưng sự chậm chễ quen thuộc và những tranh cãi trong quá trình bầu cử ghế chủ tịch FIGC khiến đến thời điểm này, tức 3 tuần trước khi vòng quay các đội tuyển quốc gia trở lại với loạt trận giao hữu ngày 4/9, người Italy vẫn chưa biết ai sẽ dẫn dắt Azzurri cho chiến dịch EURO 2016. Ứng cử viên thì có không ít, bởi chẳng đâu thừa thãi chiến lược gia như ở xứ mì ống, nhưng sự lựa chọn thực tế lại rất ít.

Trong danh sách các nhà cầm quân danh tiếng đang nhàn rỗi có Francesco Guidolin, Luciano Spalletti, Alberto Zaccheroni, Roberto Mancini và Antonio Conte (ở thời điểm hậu World Cup 2014 còn có cả Claudio Ranieri nữa, nhưng ông sau đó đã nhận lời dẫn dắt đội tuyển Hy Lạp). Nhưng Guidolin và Spalletti đã công khai từ chối, Zaccheroni tuyên bố giải nghệ. Chỉ còn Mancini và Conte, trong đó Conte được ủng hộ nhiều hơn nhờ quan hệ thân cận với các cầu thủ Juventus vốn là nòng cốt của Azzurri. Mặc dù vậy, theo thông tin từ báo chí Italy, cựu chiến lược gia của Juve không mặn mà với công việc. Có vẻ Conte vẫn thích cuộc phiêu lưu với các CLB hơn.

Tuy nhiên, tân Chủ tịch FIGC Tavecchio cho biết quyết định lựa chọn người đứng đầu đội tuyển Italy sẽ được đưa ra trước ngày 18/8 và ông đã nói chuyện với Conte (cũng như các ứng viên khác) về vấn đề này. Tavecchio cũng nhấn mạnh “Conte sẽ là món quà tuyệt vời cho Italy”.

Trong khi đó, truyền thông Italy có hai luồng ý kiến, một tin tưởng Conte sẽ là người được xướng tên vào đầu tuần tới, một đặt nhiều nghi vấn về khả năng hợp tác giữa đôi bên. Lý do có thể là về mặt lương bổng. FIGC chỉ có thể trả lương 1,5 triệu euro/năm cho Conte, hoặc cùng lắm là 2 triệu nếu huy động được tài trợ, trong khi lương của Conte tại Juve đã là 3 triệu. Nhưng theo nhà báo uy tín Gianluca Di Marzio, khúc mắc chính có thể nằm ở yêu cầu “được toàn quyền trong công việc” mà Conte đặt ra.

Tân HLV trưởng tuyển Italy, dù là Conte hay Mancini, cũng đều sẽ chỉ có chưa đầy 2 tuần và 1 vòng đấu Serie A để lựa chọn đội ngũ cho trận giao hữu quan trọng với Hà Lan hôm 4/9, một khởi đầu thực sự rất thử thách.

Khang Minh
Thể thao & Văn hóa