(Thethaovanhoa.vn) - Giáo sư Maryam Mirzakhani, một nhà toán học người Iran làm việc ở Mỹ đã trở thành phụ nữ đầu tiên nhận được huy chương toán học danh giá Fields với một công trình nghiên cứu đồ sộ về hình học phức tạp.

Trong Đại hội Toán học Quốc tế được tổ chức ở Seoul năm nay, nữ giáo sư Maryam Mirzakhani đã vinh dự nhận được một trong bốn huy chương Toán học Fields của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU).

Được sáng lập bởi nhà toán học Canada John Charles Fields, huy chương  mang tên ông được xem là "Giải Nobel dành cho Toán học" và được đi kèm với giải thưởng trị giá 15.000 đô la Canada (tương đương 8.000 USD) tiền mặt.

 Nữ giáo sư trẻ tuổi Maryam Mirzakhani. 

Huy chương  Fields được trao lần đầu tiên vào năm 2936, sau đó bị gián đoạn nhiều năm Thế chiến II. Đến năm 1950, giải thưởng khoa học cao quý này mới được trao đều đặn 4 năm một lần cho từ 2 đến 4 nhà nghiên cứu có độ tuổi dưới 40.

Ngoài Maryam Mirzakhani, ba huy chương còn lại đã được trao cho Giáo sư Martin Hairer đến từ Đại học Warwick (Vương quốc Anh), Artur Avila, một nhà toán học người Brazil lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 21 và Giáo sư Manjul Bhargava, một nhà lý thuyết số người Mỹ gốc Canada đến từ Đại học Princeton.

Huy chương Toán học danh giá Fields. 

Là phụ nữ đầu tiên nhận được huy chương Fields, Giáo sư Mirzakhani, hiện đang giảng dạy tại Đại học Stanford ở California (Mỹ) đã đem đến niềm vui cho cộng đồng toán học thế giới sau suốt một thời gian dài chờ đợi thành tích từ phái yếu trong lĩnh vực này.

Giáo sư Dame Frances Kirwan đến từ Đại học Oxford, một thành viên của hội đồng lựa chọn huy chương đã chỉ ra rằng, mặc dù theo truyền thống, các ngành khoa học tự nhiên vẫn được quan niệm là do nam giới phát triển, tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, phụ nữ cũng đã rất nhiều đóng góp cho toán học.

Giáo sư Martin Hairer đến từ Đại học Warwick (Vương quốc Anh).

Theo bà Kirwan, khoảng 40% sinh viên đang theo học ngành toán học ở Anh là nữ giới nhưng tỷ lệ đó đã nhanh chóng giảm xuống ở cấp tiến sĩ và hơn thế nữa. "Tôi hy vọng rằng giải thưởng này sẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái, ở đất nước này và trên thế giới, thêm tin tưởng vào khả năng của mình và mong muốn đạt được huy chương Fields trong tương lai", nữ giáo sư Kirwan của Đại học Oxford cho hay.

Hải Yến
Theo BBC