(Thethaovanhoa.vn) – Hôm 31/7, chính quyền Australia thông báo 2 tàu khảo sát đáy biển hoạt động ở nơi được cho là điểm rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn đang hoạt động tốt và sẽ bắt đầu tìm kiếm ở vùng nước sâu vào tháng 9 tới.

Kể từ tháng 5, các chuyên gia đã khảo sát vùng biển có diện tích khoảng 60.000 km2 dọc theo vòng cung thứ 7, một hành lang dài nhưng hẹp, bao gồm tất cả các điểm có thể là nơi chiếc máy bay xấu số gửi những thông tin liên lạc cuối cùng lên vệ tinh. 

Tàu tìm kiếm ở vùng biển miền nam Ấn Độ Dương.

Đội tìm kiếm đã sử dụng tàu khảo sát Zhu Kezhen của Trung Quốc và tàu Fugro Equator của Australia để lập bản đồ đáy đại dương khu vực nghi vấn. Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng nhằm tính toán về các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm ở vùng nước sâu. 

Trung tâm Điều phối Cơ quan chung của Australia (JACC) cho biết tàu Fugro Equator đã khảo sát khu vực rộng lên đến hơn 43.000 km2. Trong khi đó, Zhu Kezhen cũng “quét” qua vùng biển rộng 25.000 km2. Chính quyền Australia cho hay, trong tháng 8, tàu KD Mutiara Malaysia sẽ gia nhập nhóm tàu để tăng tốc độ công việc. 

Bản đồ khu vực tìm kiếm MH370, trong đó có vòng cung thứ 7.

"Dự kiến, công tác khảo sát độ sâu sẽ được hoàn thành vào tháng 9” - JACC xác nhận.

Đến nay, Australia vẫn đang lãnh đạo chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia ở vùng biển Nam Ấn Độ Dương, nơi chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines mang theo 239 người được cho là đã rơi xuống.

Dương Trần
Theo AFP