(Thethaovanhoa.vn) - Ở những khu phố của người da màu ở Washington D.C và nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ lác đác mới thấy cảnh thanh niên túm năm tụm bảy ngồi vỉa hè tán gẫu, còn ở khu da trắng phải đến cuối tuần mới thấy quán xá đông tràn ra cả vỉa hè, hay trên tàu điện ngầm, người đọc sách có vẻ nhiều hơn người cầm máy điện thoại chơi game, nhưng gần đây người Mỹ cũng lo sốt vó về cái bệnh “chém gió”.

Theo con số thống kê được đưa ra bởi chính Facebook, một người Mỹ trung bình dành 40 phút mỗi ngày để làm cái việc mà chúng ta hay gọi là “chơi phây” (dù nếu đọc là phây thì chẳng có Tây nào hiểu được). Tất nhiên là mỗi người dân Mỹ khác nhau còn bỏ ra thêm nhiều thời gian ở các mức độ khác nhau nữa để kết nối với thế giới mạng, tìm kiếm và chia sẻ thông tin, hay đơn giản là “chém gió”, nhưng có những con số thống kê khác cho thấy người Mỹ vẫn làm nhiều hơn chơi hay đơn giản hơn là làm nhiều hơn nói.

Mới đây, Văn phòng Dữ liệu lao động của Bộ Lao động Mỹ đưa ra một thống kê sau cuộc điều tra tỉ mỉ cho thấy trong ngày lao động bình thường, một người Mỹ làm việc thực sự là 7,9 tiếng. Đàn ông thì chăm hơn phụ nữ, làm trung bình 8,3 tiếng so với 7,7 tiếng mỗi ngày. Nhưng người Mỹ còn chăm chỉ cả khi về nhà. 83% phụ nữ và 65% nam giới có làm việc nhà, và trong cái ngày mà họ làm việc nhà như thế, phụ nữ làm việc nhà trong khoảng 2,6 tiếng còn đàn ông là 2,1 tiếng.

Thời gian rảnh rỗi được người Mỹ dùng nhiều nhất cho xem ti-vi, khoảng 2,8 tiếng, còn gặp gỡ bạn bè đứng thứ nhì, với khoảng 43 phút.

Tất nhiên là người Mỹ còn dành nhiều thời gian và sử dụng nhiều công nghệ khác nhau cho các trang mạng và những hình thức chia sẻ thông tin xã hội, nhưng Twitter được nhiều người sử dụng như là một kênh thông tin, giao tiếp về công việc nhiều hơn là để bàn luận những chuyện tầm phào.

Trong số chục chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên facebook ở Mỹ trong năm 2013 gồm có số 1 là Super Bowl - sự kiện thể thao lớn nhất ở Mỹ, số 2 là Chính phủ đóng cửa, số 3 là đánh bom Marathon ở Boston, rồi sau đó có chuyện liên quan tới Giáo hoàng Francis, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, lễ nhậm chức của Tổng thống Obama. Tức là hoàn toàn không có những tình huống kiểu như MC truyền hình rơi hoa tai, rồi khách mời trường quay bỗng nhiên ném điện thoại, thử tìm nguyên nhân máy bay rơi tận ở một nơi xa lắc lơ… mà lại trở thành những chủ đề được bàn bạc trên khắp facebook trong suốt nhiều ngày liền như một cuộc thi cần phải phân tài cao thấp.

Duy chỉ có một nỗi lo thực lòng của thế hệ tương lai của nước Mỹ là mỗi ngày, các thanh thiếu niên từ 15 - 19 tuổi ở đây chỉ bỏ ra 4,2 phút để đọc sách.

Vậy chúng ta có an ủi được bằng thông số thời lượng đọc sách của giới trẻ Việt nhiều hơn Mỹ hay không? Nhưng đến đây lại e rằng chúng ta lại chưa có một cuộc thống kê nghiêm túc và cần thiết nào để cảnh báo hay khuyến khích, điều chỉnh cả.

Chúc anh chị sức khỏe và sử dụng thời gian thật hữu ích!

Phạm Tấn (Washington D.C)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần