Nỗ lực giúp cả công chúng ở Việt Nam và Mỹ dễ dàng tiếp cận những thông tin về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, GS Larry Berman (tác giả cuốn “X6 Điệp viên hoàn hảo”) lập ra trang web bằng 2 thứ tiếng Việt – Anh.

Trang web có địa chỉ http://perfectspyx6.com/, do GS Berman tự xây dựng và thiết kế. Đây là nơi đăng tải những thông tin và hình ảnh về cuộc đời của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn và về cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo bằng cả hai thứ tiếng Anh và Việt.

GS Berman cũng tập hợp và đăng tải lên trang web nhiều bài báo xuất bản tại Việt Nam về Phạm Xuân Ẩn. Ngoài ra, còn có những bức thư của bà Thu Nhàn - vợ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, gửi GS Larry Berman. Nhiều câu chuyện thú vị và đặc biệt trong quá trình trò chuyện, phỏng vấn Phạm Xuân Ẩn để viết sách cũng được GS Berman chia sẻ.

Giao diện trang web và hình ảnh GS Larry Berman chụp với điệp viên Phạm Xuân Ẩn lúc ông còn sống.

Xuất bản tại Mỹ, trang web này hướng đến đối tượng người Mỹ, người Việt ở California và người Việt Nam trên toàn cầu. Nắm bắt nhu cầu này, GS Berman đã lập ra trang web với lòng tôn kính và yêu quý Phạm Xuân Ẩn, người vừa là nhân vật nghiên cứu vừa như một người bạn của ông.

Tháng 4 năm nay, GS Berman vừa trở lại Việt Nam để kí kết hợp tác thực hiện bộ phim truyền hình về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn dự kiến dài 30 tập với tên gọi X6 Điệp viên hoàn hảo.

Chiến tranh Việt Nam đã khép lại gần 40 năm, nhưng điệp viên tài ba Phạm Xuân Ẩn vẫn là đề tài được giới nghiên cứu nhắc đến và tranh luận nhiều, không chỉ đối với người Việt Nam. Người ta đã đánh giá và so sánh ông với những điệp viên tài năng, xuất sắc nhất từ sau Thế chiến 2.

Hạ Huyền