(Thethaovanhoa.vn) - Jack Wilshere có thể sẽ không bao giờ vô địch World Cup cùng đội tuyển Anh, có thể không được làm đội trưởng Arsenal và không bao giờ nhận ra tiềm năng to lớn của mình. Nhưng nếu vì thế mà anh lãng quên những mục tiêu sự nghiệp, thì chắc anh sẽ đánh mất sự nỗ lực, như lần thứ hai vừa bị bắt gặp hút thuốc, tiệc tùng.

Lionel Messi vừa thua ở chung kết World Cup, và có thể không bao giờ sưu tập đủ các danh hiệu trong sự nghiệp. Nhưng có phải anh thua, vì đánh mất động lực và không cố gắng? Hoàn toàn không.

Mesut Oezil vừa vô địch World Cup cùng đội tuyển Đức bất chấp thi đấu sa sút. Zinedine Zidane thành công vì đã biết đối đãi với cơ thể mình. Chắc chắn, hút thuốc rất không tốt, và càng nguy hại đến sự nghiệp cầu thủ 22 tuổi. Một trong những bức ảnh được yêu thích nhất của Andrea Pirlo không chụp anh sút phạt, tạt bóng, ghi bàn, ăn mừng, mà chụp anh ngồi uống rượu vang đỏ trong một vườn nho. Không ai chỉ trích Pirlo vì uống đồ có cồn. Không vì Pirlo chơi tệ mà họ đổ lỗi cho rượu vang đỏ. Sự chuẩn mực của Pirlo đủ để một tấm hình uống rượu tôn lên sự nho nhã của anh, khác với Wilshere, khốn khổ vì bức ảnh hút thuốc.


Pirlo uống rượu nho.

Hai trong số những tay golf được yêu thích nhất ở giải Open Championship hôm thứ Năm là Miguel Angel Jimenez và Darren Clarke. Jimenez chẳng có thú vui nào khác ngoài tản bộ dưới lòng sông với một điều xì gà Cuba, trong khi Clarke cũng hút thuốc, ăn mừng chức vô địch năm 2011. Clarke hút thuốc, nhưng vẫn thường xuyên tập gym để cải thiện thể lực, và nhấn mạnh ông sẽ không bỏ giải Guiness.

Dĩ nhiên, Pirlo đã giành nhiều danh hiệu hơn Wilshere, và Jimenez, Clarke đã có những chiếc cúp. Nhưng Wilshere ở trường hợp cần giữ gìn sức khỏe cẩn thận. Sáu chấn thương của anh là 6 thất bại lớn. Chỉ trong 3 năm, Wilshere phải chiến đấu ở phòng điều trị chấn thương đến 6 lần, với cái mắt cá chân từ giờ luôn là mục tiêu tấn công của đối thủ.

Khi bị Paul Scholes chỉ trích, Wilshere không kiêu ngạo hay hờn dỗi. Anh có số điện thoại của cựu cầu thủ Manchester United, và đã gọi điện yêu cầu một đánh giá thẳng thắn từ tiền bối. Đó không phải câu chuyện quá đặc biệt. Nhưng nó chứng minh rằng Wilshere không trốn tránh thất bại, và không dễ bỏ cuộc. Anh là cầu thủ đầu tiên của Arsenal tiến lên phía trước, sau các trận thua.

Như phần lớn cầu thủ Arsenal dự World Cup, Wilshere chỉ phải trở lại tập luyện vào 21/7. Cá nhân anh khẳng định sắp tới là mùa giải quan trọng, nghĩa là bóng đá cần được ưu tiên hơn thuốc lá hay hồ bơi. Sự cạnh tranh ở hàng tiền vệ Arsenal mùa sau khắc nghiệt hơn bao giờ hết, khi HLV Wenger có thể mua thêm Khedira và Bender trong những ngày tới.  Wilshere vẫn còn phải học hỏi nhiều. Và song song với quá trình đó, anh còn phải giữ cho cái mắt cá chân không trở chứng.

Trong lần đàm phán gia hạn hợp đồng, Wilshere nói với Wenger rằng một ngày nào đó muốn là đội trưởng của Arsenal. Ngày có còn ở tương lai. Nhưng đầu tiên, anh cần phải có trách nhiệm với chính mình. Hồi tháng 10 năm ngoái, sau khi bị bắt gặp hút thuốc, anh nói chỉ cầm nó cho một người bạn, rồi sau khi người ta biết anh dối trá, anh lại hứa rằng sẽ không bao giờ hút thuốc nữa.

Hứa rồi không giữ lời thì không phải một ý tưởng tốt để trưởng thành, với bất cứ chàng trai 22 tuổi nào. Huống hồ, Wilshere, anh phải nhận ra mình đang sở hữu những gì, và đang đứng ở đâu. Đừng mãi mông lung như khói thuốc.

H.Đ (theo Telegraph)