(Thethaovanhoa.vn) – Hôm qua (14/7), nhà chức trách Italy đã chính thức bắt tay vào kế hoạch làm nổi và di dời con tàu du lịch bị đắm năm 2012 Costa Concordia. Theo CNN, đây được xem hoạt động trục vớt lớn nhất trong lịch sử, nhưng không ai chắc chắn rằng nó sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng nhất. 

Sau hơn 2 năm rưỡi mắc cạn và chìm ngoài khơi bờ biển Tuscany (Italy), tới đây, “Titanic Italy” sẽ bước vào cuộc “hành trình” cuối cùng của mình về thành phố cảng Genoa. Nhà chức trách Italy nói, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, trong vài tuần tới, Costa Concordia sẽ được làm nổi và kéo về phía bắc đảo Giglio và “an nghỉ” tại đây sau thảm kịch đắm tàu kinh hoàng hồi tháng 1/2012 khiến 32 hành khách và thuyền viên thiệt mạng.

“Titanic Italy” ngấp ngoải ngoài khơi bờ biển Tuscany (Ý).

Theo CNN, trước khi được kéo đi, con tàu nặng 114.000 tấn sẽ được làm nổi và quá trình này sẽ mất khoảng 5 ngày. 30 hộp thép rỗng lớn được lắp đặt vào 2 bên mạn tàu Concordia đang được bơm đầy khí nén để làm nổi con tàu du lịch “đoản mệnh” lên 2m trong 6 giờ đầu tiên trước khi kéo hẳn ‘Titanic Italy’ ra khỏi bãi đá ngầm khiến nó mắc cạn.

Các kĩ sư sẽ kiểm tra và làm sạch các vết nứt rồi gắn thiết bị làm nổi cùng xích và dây cáp khổng lồ để hỗ trợ hoạt động di dời con tàu. Sau đó, các công nhân sẽ làm nổi tàu bằng cách bơm thêm khí vào hộp kim loại. Thời gian làm nổi và “dọn dẹp” từng tầng được cho là sẽ mất 6 tiếng. Sau khi của 3 tầng Concordia được nổi trên mặt nước, các quan chức môi trường Italy sẽ kiểm tra lỗi rò rỉ rồi mới “đưa tang Titanic Italy”.

Đống đổ nát của của Costa Concordia.

Tính đến ngày hôm qua, ngoài những vấn đề cơ bản trên, chính phủ Italy vẫn chưa tiết lộ thêm bất cứ thông tin gì xoay quanh hoạt động cứu hộ lớn nhất trong lịch sử thế giới. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất do hãng tin CNN của Mỹ thống kê, đã giải đáp được nhiều thắc mắc của những ai quan tâm đến một trong thảm họa chìm tàu chấn động nhất thế giới cũng như kế hoạch “đưa tang” Costa Concordia.

“Titanic Italy” có trọng tải lên đến 114.000 tấn.

Khi nào tàu sẽ được kéo lên và thời gian này sẽ mất khoảng bao lâu? 

Với 60.000 tấn thiết bị cứu hộ cùng trọng tải chính 114.000 tấn của tàu, nhà chức trách cho rằng hiển nhiên tàu Concordia không thể được làm nổi cũng như di dời một cách nhanh chóng. Với tốc độ tối đa 2,3 dặm/h, lực lượng cứu hộ sẽ mất khoảng 5 ngày để kéo con tàu đến đến cảng Genoa sau khi vượt qua quãng đường biển dài 240km. Thời gian sớm nhất có thể bắt đầu kế hoạch là ngày 18/7, và sẽ chỉ được thực hiện khi đội cứu hộ nắm chắc thời tiết được dự báo trong vòng 5 ngày sau đó bởi không gì mạo hiểm hơn khi kéo một con tàu khổng lồ mục nát qua vùng nước nguy hiểm.

Dù vẫn còn chìm trong nước nhưng Concordia đã được kéo đứng thẳng từ tháng 9 năm ngoái. Tại sao đến nay chúng ta mới thực hiện kế hoạch làm nổi và di dời tàu?

Thời tiết là một trong những yếu tố dẫn đến sự chậm trễ. Thực tế, Costa Concordia được xoay đứng thằng vào 9/2013 (sau hơn 18 tháng bị chìm vì mắc cạn), tuy nhiên, năm nay mới là thời điểm lý tưởng để làm nổi và kéo tàu về Genoa. Vùng biển Địa Trung Hải tĩnh lặng nhất là vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 8, do đó, đội cứu hộ đã cố gắng tận dụng 10 tháng qua để hoàn thành giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho kế hoạch. 

Thảm họa kinh hoàng trong ngày định mệnh 13/1/2012 đến nay vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để.

Tổ chức Hòa bình xanh nói gì về điều này?

Greenpeace đã thuê một con tàu để giám sát các hoạt động xung quanh việc cứu hộ Concordia. Các nhà môi trường lo ngại rằng hoạt động di dời con tàu về Genoa trong 5 ngày sẽ khiến nhiều chất độc hại rò rỉ và gợi ý đội cứu hộ kéo “Titanic Italy” về Piombino vì hành trình này chỉ mất vỏn vẹn 1 ngày. 

Vì sao tàu Concordia lại phải di dời về Genoa? 

Các cảng ở Piombino có thể gần hơn nhưng nếu di dời Concordia về đây, chúng ta sẽ phải nạo vét thêm vì mực nước biển gần cảng quá nông. Việc nạo vét không thể hoàn thành trước tháng 9 năm nay. Nếu kế hoạch được chuyển sang mùa hè sang năm thì trong vòng 12 tháng đó, vùng biển Địa Trung Hải cũng có những sự thay đổi không thuận lợi cho việc di dời con tàu. Hiện tại, Costa Crociere, công ty sở hữu tàu Concordia, cũng đang hoạt động tại cảng Genoa. Công ty mong sẽ thu được những gì còn lại của xác tàu trước khi quay về cảng nhà. Costa muốn tái chế những bộ phận còn nguyên vẹn như phần động cơ, cấu trúc hệ thống ống nước hay bất cứ bộ phận nào không thấm nước và sẽ tái sử dụng chúng trong các hoạt động khác.

 
Francesco Schettino - thuyền trưởng của con tàu du lịch đoản mệnh đã chối bỏ mọi tội danh bị cáo buộc có liên quan đến tai nạn thảm khốc.

Việc "tái chế" Concordia sẽ mất khoảng bao lâu?

Với sự hỗ trợ của 125 công nhân, việc "tái chế" Concordia sẽ mất ít nhất từ 18 đến 30 tháng. Khi Concordia về đến Genoa, đội sẽ dựng một chiếc lều khổng lồ trên tàu. Phần phía trước và sau “Titanic Italy” sẽ được tháo dỡ đầu tiên. Tất cả tài sản của hành khách bỏ lại trên tàu sẽ được trả cho chủ sở hữu.
 
Tổng chi phí của kế hoạch này là bao nhiêu tiền? 

Michael Tamm, một quan chức của Costa Crociere cho biết, trước mắt hoạt động này có khả năng sẽ tiêu tốn 1 tỷ USD. Sau khi kế hoạch được hoàn thành trọn vẹn hoặc nảy sinh thêm những vấn đề khác, đặc biệt là việc thời gian bị kéo dài, con số này có thể sẽ tăng lên 2 tỷ USD, gấp 3 lần tổng chi phí sản xuất tàu vào năm 2004, trị giá 612 triệu USD.

 
Lực lượng cứu hộ thực hiện công tác giải cứu con tàu định mệnh Costa Concordia hơn 2 năm về trước.

Concordia có bao nhiêu % cơ hội về đến Genoa?
 
Theo công ty cứu hộ, kế hoạch “đưa tang Titanic Italy” sẽ có 80% được hoàn thành. Trường hợp xấu nhất, Concordia có thể tự sụp trong 6 giờ đầu tiên, tuy nhiên, đến nay, tình hình diễn ra vẫn khá tốt đẹp. Nguy cơ tiếp theo là con tàu có thể bị vỡ thành nhiều phần trên đường di dời qua vùng biển ngoài khơi Corsica, nơi dòng chảy của nước biển Địa Trung Hải siết mạnh nhất.

Hải Yến
Theo CNN