(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin đã được Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiết lộ trong buổi lễ ký kết hợp tác với Liên đoàn bóng đá Nhật Bản vừa được tổ chức sáng nay 11/7 tại Hà Nội.

Theo đó, chỉ ít phút trước khi buổi lễ ký kết văn bản giữa Liên đoàn bóng đá hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản được tiến hành, phái đoàn quan chức của Liên đoàn bóng đá Nhật Bản đứng đầu là Chủ tịch Daini Kuniya cùng phó Chủ tịch Tashima Kohzo đã có cuộc tiếp xúc chớp nhoáng với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Tại đó, Phó chủ tịch Tashima Kohzo đã chuyển cho Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hồ sơ của hai HLV người Nhật Bản được tiến cử làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam theo đề nghị giúp đỡ từ phía VFF.

Hiện tại, hồ sơ của hai HLV này đã được chuyển cho Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh để cùng ban Tổng thư ký và Phòng các đội tuyển quốc gia xem xét trước khi đi đến quyết định sẽ mời HLV nào trong số hai trường hợp này để ký hợp đồng.

Mặc dù cả lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đều từ chối tiết lộ danh tính cụ thể của hai HLV này nhưng ông Lê Hùng Dũng khẳng định đây đều là những HLV có kinh nghiệm huấn luyện, có bằng HLV chuyên nghiệp và đã từng làm việc ở nước ngoài, trong đó một người làm HLV ở Đức.

"Việc nghiên cứu hồ sơ, tiến hành thảo luận hợp đồng sẽ được tiến hành nhanh chóng để đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có HLV trưởng người Nhật Bản trong thời gian sớm nhất" - Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định.

Hợp đồng hợp tác toàn diện giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Nhật Bản sẽ có thời hạn trong 2 năm và nếu một trong hai bên không có ý kiến gì khác thì sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.

Ngoài việc giới thiệu HLV trưởng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, trước đó, JFA cũng đã giới thiệu HLV Toshiya Miura cho đội tuyển bóng đá nam và ông Tanaka Koji làm trưởng BTC V-League.

Đây cũng mới chỉ là một phần trong kế hoạch hợp tác mà VFF kỳ vọng lớn vì sự hỗ trợ tích cực về mọi mặt từ phía JFA.

Một số lĩnh vực chính trong văn bản hợp tác được ký kết giữa LĐBĐ Việt Nam và LĐBĐ Nhật Bản:

1/ Hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn về bóng đá trong khu vực và quốc tế.

2/Chia sẻ và trao đổi nguồn nhân lực để phát triển bóng đá.

3/ Trao đổi hỗ trợ tập huấn, thi đấu cho các ĐTQG.

4/ Hỗ trợ giới thiệu các Huấn luyện viên có năng lực và trình độ cho Đội tuyển nam Quốc gia.

5/Trao đổi kinh nghiệm trong lãnh vực quản lý bóng đá; các vấn đề pháp lý về bóng đá.

6/Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm điều hành và quản lý các giải đấu cao nhất (J-League và V-League), các giải trong nước (nam, nữ, futsal, trẻ và phong trào); Hỗ trợ các thỏa thuận hợp tác giữa V-League và J-League.

7/Trao đổi các kiến thức về khoa học và công nghệ trong y học thể thao và thông tin về phương pháp phục hồi chức năng thông qua rèn luyện thể chất.

8/Trao đổi kinh nghiệm trong lãnh vực quản lý các trang thiết bị bóng đá.

9/Tạo điều kiện cho các Huấn luyện viên, trọng tài, các quan chức bóng đá sang tham dự các hội thảo, hội nghị, ..được tổ chức tại mỗi quốc gia nhằm gặp gỡ và trao đổi các thông tin, kiến thức trong bóng đá.


Chí Lâm