(Thethaovanhoa.vn) - Thật vớ vẩn khi hỏi sách có công dụng gì?! Không cần lặp lại công dụng của sách, thì hiện nay chúng ta cũng cần định nghĩa: sách là gì?

Sách, theo truyền thống, là in chữ lên giấy (một phát minh của nhân loại), mà giấy thì làm từ cây. Một cuốn sách thường phải tốn rất nhiều cây để xây thành bột làm giấy. Như vậy, để in một cuốn sách cũng có nghĩa là phải chặt nhiều cây.

Nhưng người ta chặt cây đâu chỉ để làm sách. Người ta còn làm ghế để ngồi. Khi ghế ngồi không vừa chiều dài của chân sẽ ra sao nhỉ? Thì đây, trong một chương trình truyền hình mang tên “Đối mặt” chưa phát sóng đã lộ… ảnh nóng (nóng mặt người xem hình), đạo diễn hoạt ngôn Lê Hoàng và cô Hoa hậu xin trả vương miệng Triệu Thị Hà, chứng minh rằng sách còn có định nghĩa mới: Lót chân ghế để cao vừa sải chân.

Lâu nay, người ta thường nói “sách gối đầu giường”! Những cuốn sách gối đầu giường thường là những cuốn hợp thời, hợp cảnh, hợp với suy tư của người đọc. Vậy sách lót chân ghế là sách gì? Có ý nói sách xấu nên mới đáng đời dùng lót chân ghế cho ông đạo diễn phim thị trường và cô hoa hậu của một cuộc thi nhiều điều tiếng. Nếu sách tốt thì ai lại dùng lót chân ghế?

Câu hỏi nối tiếp câu hỏi, rằng: sách thế nào là xấu? Được biết, tất cả các cuốn sách in kể từ ngày có Nhà nước CHXHCN Việt Nam đều thông qua sự thẩm định của các cơ quan chức năng. Nếu sách lỡ in ra mà không phù hợp đều được thu hồi. Nếu là sách xấu, thì hẵn nhiên đã được thu hồi. Thế nên, làm gì còn sách xấu để mà đem lót dưới chân ghế cho hai người kia ngồi?!

Như vị đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà đã trả lời trên công luận, ông Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc NXB Trẻ đặt ra các câu hỏi (cũng là thể hiện bức xúc của người làm sách), như sau:

1. Vì sao đơn vị sản xuất chương trình lấy sách kê ghế? Tôi không tin do độ cao, trời mưa… nếu giữ nguyên câu trả lời này, xin cho tôi một câu hỏi phụ: phim trường ở đâu và quay lúc mấy giờ ngày nào? chúng tôi sẽ hỏi được người dân địa phương, cơ quan khí tượng để xác định có mưa hay không?

2. Những người ngồi lên ghế có biết đang ngồi trên sách hay không?

3. Sách được ngồi lên là sách gì? Tôi muốn tìm các thông tin này vì khi các thông tin này rõ ràng và một số thông khác tôi đã có, tôi có thể nhận định sơ bộ về sự việc.

Ông Nguyễn Minh Nhựt à, những câu hỏi của một người làm sách như ông quá khó, dù nỗi bức xúc có thể hiểu được! Trong thời buổi chúng ta than phiền về văn hóa đọc đi xuống, thì ít ra cũng nên an ủi một cô hoa hậu chân dài và một ông đạo diễn (có viết sách) như Lê Hoàng đã “khám phá” ra công dụng mới của sách là dùng để lót chân ghế chăng?! An ủi bởi sách còn có công dụng là… lót ghế.

Một thông tin mới từ nhà báo Dương Quang (Tổng thư ký tòa soạn báo Người lao động), rằng: “Talk show “Đối mặt”, nghe nói là của công ty ông Lê Hoàng, chính ông làm MC và cô hoa hậu là khách mời”. Ở vị trí “tổng thư ký tòa soạn” của một tờ báo lớn, tôi tin nhà báo Dương Quang có đầy đủ thông tin khi phát ngôn điều này.

Vậy sách có công dụng gì? Có lẽ, sách còn có công dụng PR cho một chương trình chưa lên sóng chăng?

Trần Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa