(Thethaovanhoa.vn) - Trước những tin tức tình báo nhận định rằng các phần tử khủng bố từ khu vực Trung Đông đang chế tạo các loại bom có thể lén đưa lên các chuyến bay thương mại, ngày 2/7, giới chức thực thi luật pháp Mỹ thông báo sẽ gia tăng các biện pháp bảo đảm an ninh tại các cửa khẩu sân bay.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết các biện pháp tăng cường an ninh sẽ được áp dụng trong vài ba ngày tới. Tâm điểm của chiến dịch sẽ tập trung vào các chuyến bay trực tiếp từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi vào các sân bay của Mỹ do lo ngại các phần tử khủng bố al-Qeada từ Syria và Yemen đang phát triển các loại bom tinh vi có khả năng đưa lọt qua các cửa khẩu lên các chuyến bay thương mại.


An ninh tại các sân bay của Mỹ sắp tới sẽ được tăng cường. Ảnh: AP

Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson cho biết, sau khi trao đổi tin tức với các đồng minh và tham khảo ý kiến ngành hàng không dân dụng, ông đã chỉ thị cho Bộ Giao thông áp dụng thêm các biện pháp an ninh tại các sân bay, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ quốc khánh Mỹ 4/7. Một quan chức Mỹ tiết lộ với báo giới rằng một trong những biện pháp an ninh được tăng cường tại các cửa khẩu sân bay là khám xét hành lý và giầy của hành khách.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình ABC ngày 29/6, Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng tổ chức tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đang lôi kéo các phần tử cực đoan từ châu Âu vào Syria và Iraq, tạo ra mối đe dọa thực sự cho an ninh quốc gia của Mỹ. Theo ông Obama, các phần tử này mang hộ chiếu châu Âu, do vậy họ có thể tự do vào Mỹ mà không cần thị thực nhập cảnh. Để ngăn chặn sự thâm nhập của các đối tượng này, ông Obama đã chỉ thị cho giới chức tình báo và thực thi luật pháp gia tăng các hoạt động tình báo, do thám và tăng cường công tác giám sát an ninh tại các cửa khẩu và các tuyến biên giới. Nhà Trắng cũng đã đề nghị các đồng minh châu Âu tăng cường các biện pháp an ninh tại các cửa khẩu sân bay.

TTXVN