(Thethaovanhoa.vn) – Hôm nay (25/6), trong không khí ảm đạm và đau thương vẫn còn đọng lại từ 2 tháng trước, lần đầu tiên những học sinh may mắn sống sót trong vụ chìm phà Sewol đã trở lại trường học sau một thời gian khủng hoảng trầm trọng.

Trên lối cổng vào trường, một tấm biển lớn có in chữ "Cầu nguyện cho những người đã khuất được yên nghỉ" được treo ngăn ngắn vào trang trọng. 73 học sinh trong bộ đồng phục trắng đen mang theo cặp sách, cúi mặt khóc và lê bước chậm rãi từ chiếc xe buýt đến lối vào trường. Một vài thiếu niên dừng lại ôm lấy cha mẹ của bạn bè mình để tìm kiếm sự động viên, an ủi giữa những người trở về từ thảm kịch đau thương và những người đã mãi mãi ra đi dưới làn nước lạnh.

Hôm nay là ngày trở lại trường đầu tiên của 73 học sinh sống sót trong vụ chìm phà thảm khốc hôm 16/4.

Kể từ ngày 16/4, khi hơn 300 người chết và mất tích trong tai nạn lật phà kinh hoàng gây chấn động thế giới, sự giận dữ, đau buồn và hối hận ấy vẫn bủa vây và bao trùm lấy trường Trung Học Danwon. Đau đớn hơn, trong số 325 học sinh trên chuyến đi thực địa đến hòn đảo nghỉ mát phía nam đảo Jeju, chỉ 75 học sinh được cứu sống, 245 em vĩnh biệt cuộc đời ở tuổi trăng tròn và 5 em khác vẫn còn mất tích.

Trở lại lớp học từ quãng thời gian trị liệu tâm lý sau cú sốc lớn nhất cuộc đời, dường như 73 thiếu niên vẫn chưa khỏi bàng hoàng và đau đớn trước những sự mất mát của hàng trăm người bạn đồng trang lứa.

Hình ảnh chiếc phà Sewol đắm nước và chìm dần đã ám ảnh hàng trăm thân nhân và những người sóng sót trong ngày định mệnh.

Nước mắt, buồn đau và giận dữ không chỉ còn in hằn trong lòng những người sống sót, thân nhân các học sinh xấu số mà còn khiến nhiều người dân Hàn Quốc cũng quặn thắt nỗi đau từ sự tắc trách của thuyền trưởng, thuyền viên; sự phản ứng chậm chạp của lực lượng bảo vệ bờ biển hay chính phủ; thậm chí cả nỗi thất vọng khi nhiều người trong xã hội dửng dưng trước sự ra đi của các nạn nhân.

Shin, một học sinh trường Danwon chia sẻ rằng dù nhiều người đã cố gắng an ủi các học sinh còn sống sót, nhưng vẫn có những kẻ luôn đặt ra các câu hỏi ‘khó chịu’ về vụ chìm phà và dù là vô tình hay cố ý, đã làm cho những thiếu niên ấy mang đầy cảm giác tội lỗi khi bị cho rằng mình đã bỏ mặc bạn bè.

Shin nói rằng: “Một số người thậm chí còn găm dao vào trái tim chúng tôi bằng cách đay nghiến rằng những người sống sót đã ‘phản bội’ bạn cùng lớp của mình để cứu lấy thân. Bất cứ khi nào nghe thấy những điều như vậy, trái tim chúng tôi như bị xé nát và đau buốt. Chúng tôi khóc vì cảm thấy mình đã có lỗi với bạn bè”, hãng thông tấn AP dẫn thuật.

Dương Trần
Theo AP