(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày này, nếu muốn thấy một Brazil không chìm ngập trong không khí sôi động của World Cup, bạn sẽ chẳng thể tìm được nơi nào phù hợp hơn các khu ổ chuột.

 Tại khu ổ chuột Bairro Eldorado, phải tới tận tuần trước người ta mới treo các lá cờ trang trí với màu xanh lục và vàng đặc trưng.

"Chẳng ít thì nhiều"

Thông thường, các khu ổ chuột như thế sẽ sốt xình xịch vì cúp vàng, khoảng 2-3 tháng trước khi World Cup bắt đầu, với các lá cờ, các băng rôn xuất hiện đầy trước những ngôi nhà, trên những chiếc xe. Nhưng giờ đây, khi bữa tiệc chuẩn bị bắt đầu trên sân nhà người Brazil, họ lại chỉ khẽ thì thào về nó.

"Tất cả những gì được tạo ra sẽ chỉ là sự hổ thẹn" - một nữ sinh viên 22 tuổi tên Gabrielle nói với tờ Telegraph - "Hãy nhìn vào sân vận động Arena da Amazonia mà người ta đang xây dựng ở Manaus. Nơi đó thậm chí còn không có lấy nổi một đội bóng".

Nhưng hẳn là Gabrielle đã mong chờ giải đấu? Cô chỉ nhún vai: "Mais ou menos - Chẳng ít thì nhiều".

Chẳng ít thì nhiều. Đó là một câu nói mà bạn thường nghe thấy ở Brazil, một quan điểm mà lại chẳng phải là quan điểm. Nó giống như là kết quả của một cuộc xung đột, khi cảm xúc cuồng nhiệt va chạm với sự thờ ơ.

Phần lớn người Brazil hiện đã kết luận rằng World Cup không được tổ chức vì lợi ích của họ. Và không có nơi nào bạn tìm thấy cảm giác đứt kết nối với sự kiện mạnh hơn vùng bên rìa xã hội, trong những khu ổ chuột như Bairro Eldorado.

Dùng bóng đá đẩy lùi tệ nạn

Eldorado nằm bên lề ngoại ô Diadema, bản thân nơi này thuộc rìa Nam Sao Paulo. Tất cả chỉ là các vùng rìa của đô thị lớn nhất Nam Mỹ. Tại đây các ngôi nhà một tầng với tường gạch không trát vữa nằm chật cứng các sườn đồi, đè lên nhau như những chiếc đĩa cáu bẩn trong chậu rửa.

Để thấy được mức độ đông đúc của khu ổ chuột này, cần biết rằng dù chỉ rộng vài cây số vuông, nó có tới 18 trường học, mỗi ngôi trường lại có khoảng 2.000 học sinh. Không ngoa khi nói đây là một trong những khu dân cư đông người sinh sống nhất Brazil.

"Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, đây là một trong những vùng bạo lực nhất tại thành phố bạo lực nhì Brazil" - Jonathan Hannay, một người Anh sống trong khu này đánh giá - "Diadema đã trở nên rất nổi tiếng vì bạo lực do cảnh sát thực hiện và các vụ giết người. Nó vẫn chưa thoát khỏi danh tiếng này, dù tỉ lệ giết người đã tụt khoảng 84%".

Phóng viên tờ Telegraph tìm tới Eldorado để tìm kiếm không khí bóng đá, nhưng chẳng thấy gì. Gabrielle và bạn cô Camille có trách nhiệm giám sát một buổi chơi bóng của trẻ em tại một sân bóng đá 5 người mỗi bên. Tuy nhiên chẳng có đứa trẻ nào xuất hiện.

Cuộc chơi bóng do một tổ chức tên Acer tạo ra nhằm tạo sự thay đổi tại các khu ổ chuột. "Trẻ em Brazil có rất ít thời gian học hành" - người điều hành Acer là Hannay cho biết - "Đó là chưa nói tới chất lượng học hành. Những gì anh có được tại nơi như thế này là một lớp học với bảng đen, các bài học từ sách giáo khoa. Hoàn toàn không có hoạt động giáo dục về nghệ thuật, sân khấu và thể thao.

Thường chính quyền sẽ xây các sân bóng 5 người mỗi bên, nhưng chẳng triển khai chương trình gì tại đó cả. Vì thế các sân bóng này thường trở thành nơi sử dụng và buôn bán ma túy. Một trong những mục tiêu của chúng tôi hiện nay là dùng bóng đá lấp đầy các khoảng không này và đẩy hoạt động buôn ma túy đi chỗ khác".

Bóng đá chỉ là một lối thoát

Một người Anh khác là Habib Msallem, 23 tuổi, thành viên Acer, cho biết báo chí phương Tây thường hiểu nhầm về những nơi như Eldorado. "Người ta vẫn tưởng các cầu thủ bóng đá Brazil khởi đầu sự nghiệp từ những nơi như thế này, chơi bóng đường phố và từ từ đi lên" - anh nói - "Thực tế nếu nhìn vào tuyển Brazil, anh sẽ thấy gần như tất cả cầu thủ đều có nền tảng trung lưu. Ngoại lệ trong mấy năm gần đây có lẽ là Adriano."

"Không phải người Brazil nào cũng mê bóng đá" - Hannay nói - "Phần lớn là thế, nhưng không phải tất cả. Ở đây bóng đá giống như bóng rổ tại Mỹ vậy, chỉ là một lối thoát."


Tường Linh (theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa