(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/6, vua Tây Ban Nha Juan Carlos đã chính thức thoái vị sau gần 4 thập kỷ trị vì và nhường lại ngôi báu cho Thái tử Felipe de Borbon.

Vua Juan Carlos đã ký đạo luật được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn về việc thoái vị trong một buổi lễ được phát trên truyền hình, thủ tục cuối cùng theo quy định của Hiến pháp Tây Ban Nha. Trước đó, dự luật về việc thoái vị đã được Nội các Tây Ban Nha thông qua ngày 3/6, ngay sau khi Vua Juan Carlos bất ngờ tuyên bố sẽ thoái vị sau gần 40 năm trị vì. Việc Nhà vua thoái vị là động thái chưa từng có trong lịch sử Tây Ban Nha.


Đức Vua Juan Carlos (phải) và Thái tử Felipe. Ảnh: EPA

Theo kế hoạch, Thái tử Felipe, 46 tuổi sẽ làm lễ đăng quang trong ngày 19/6. Vị vua tương lai Felipe sẽ phải đối mặt với một số thách thức lớn, không chỉ vụ bê bối tham nhũng liên quan đến chị gái mình mà cả việc xứ Catalonia ở miền Đông-Bắc có kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân đòi độc lập vào tháng 11 tới. Ngay sau khi Vua Juan Carlos thông báo sẽ thoái vị, hàng nghìn người chống Hoàng gia đã xuống đường biểu tình kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân về sự tồn tại của chế độ quân chủ tại nước này.

TTXVN