(Thethaovanhoa.vn) - Năm nay nước Anh không có bài hát World Cup chính thức. Nhưng người hâm mộ đã “chọn thay” Liên đoàn Bóng đã Anh một ca khúc từng chìm vào quên lãng mang tên Noble England (Nước Anh cao quý).

Ca khúc này thuộc về danh hài huyền thoại Rik Mayall, người vừa qua đời hôm 9/6.

Tất nhiên, lựa chọn của người hâm mộ vẫn không được coi là chính thức. Vì bài hát không thể nào được trình diễn đại diện cho nước Anh, công chúng đã tìm cách đưa nó vào top 10 bảng xếp hạng âm nhạc Anh. Theo BBC hôm 16/6, bài hát đã lên đến vị trí thứ 7.

Mục đích của người hâm mộ danh hài là vị trí quán quân, như một hành động tưởng nhớ ý nghĩa, trước sự ra đi của ông. Mayall qua đời ở tuổi 56, vì một cơn đau tim đột ngột, sau cuộc chạy bộ buổi sáng.


Danh hài Rik Mayall trong vai vua Henry V trong MV Noble England.

Mayall phát hành ca khúc Noble England vào năm 2010, trước kỳ World Cup ở Nam Phi để cổ vũ cho đội tuyển Anh. Khi đó, ca khúc này cũng không được nước Anh chọn làm bài hát chính thức.

Hiện tại, người hâm mộ đang mở chiến dịch cùng nhau mua bài hát này, như một món quà sau cuối, dành tặng cho danh hài quá cố.

Trong Noble England, Mayall hóa trang thành vua Henry V của nước Anh và nói một đoạn thoại của nhân vật này trong vở kịch kinh điển cùng tên của Shakespeare: “Một lần nữa hãy vào sân, những người bạn của ta, một lần nữa”.

Đây là lời hiệu triệu của nhà vua đối với binh sĩ Anh trước trận Agincourt năm 1415, làm nên chiến thắng quan trọng của Anh trước quân Pháp đông đảo hơn nhiều.


Tinh thần “Nước Anh cao quý” ở quê nhà có được truyền đến các tuyển thủ Anh tại Brazil khi họ vừa ra quân trận đầu thất bại?

Còn khi đưa vào MV Noble England, Mayall muốn truyền lửa cho các cầu thủ trong MV, cũng như các tuyển thủ Anh ngoài đời.

Hòa chung không khí World Cup, người dân Anh còn đưa Three Lions, bài hát chính thức của đội tuyển năm 1996, vào bảng xếp hạng ở vị trí thứ 27. Trong khi đó, bài hát chính thức của World Cup năm nay là We Are One của Jennifer Lopez, Claudia Leitte và Pitbull chỉ đứng thứ 29.

Rik Mayall (1958-2014) là danh hài Anh, nổi tiếng với nhiều loạt phim sitcom như The Young Ones, Filthy Rich & Catflap, The New Statesman. Với những cống hiến của mình, ông được coi là “báu vật quốc gia” về văn hóa của Anh.

 Clip Noble England:


Bài tiếp theo xem TẠI ĐÂY
Hạ Huyền