(Thethaovanhoa.vn) - 1. Vậy là cơn bão đầu tiên đã đến. Ngày rồi, Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương thông báo, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên và trở thành cơn bão đầu tiên trong năm. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Khu vực giữa và Nam Biển Đông bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh.

Bà chủ thắt ruột nhìn chăm chăm, nghe như nuốt từng lời của bản tin dự báo thời tiết trên ti vi.

Mưa bão là quy luật nặng nề mà mảnh đất hình chữ S luôn oằn mình gánh chịu. Như người lính biển Trần Đăng Khoa đã viết trong bài thơ tình làm thổn thức trái tim bao phụ nữ như bà: Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên/ Bão thổi chưa ngưng trong những vành tang trắng/ Anh đứng gác. Trời khuya. Đảo vắng/ Biển một bên và em một bên.

Sống mũi cay cay, bà nhớ ngay đến một phóng sự từng xem trên truyền hình, về những ngôi mộ chiêu hồn nổi tiếng ở đảo Lý Sơn. Mộ đắp bằng cát biển. Bên trong, thay cho thi hài người đi biển là những hình nhân được nặn bằng đất sét. Ở Lý Sơn có những ngôi mộ chiêu hồn cổ từ thời Hải đội Hoàng Sa của chúa Nguyễn.

Người ta nói, xét cho cùng thì nửa kia của Lý Sơn là Hoàng Sa. Trước khi có người dựng nhà tại đây, dân đi biển trong vài trăm năm vẫn lấy Lý Sơn làm nơi xuất phát khi tiến ra ngư trường Hoàng Sa. Rồi cũng từ Lý Sơn mới có Hải đội Hoàng Sa thời Nguyễn gồm dân binh là những dân chài trên đảo giữ trách phận tuần thú, bảo vệ vùng cương thổ xa tít: Hoàng Sa.

2. Bây giờ, giữa mênh mang sóng gió, mưa nguồn chớp bể, bao nhiêu chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư và cả dân chài của mình ở đấy. Để thực thi pháp luật, để chống lại những hành động xâm phạm chủ quyền của tàu và giàn khoan Trung Quốc.

Chỉ nghĩ đến cơn bão thôi, bà đã nặng trĩu trong lòng. Cả dân tộc mình có nhẫn nhịn và đau đáu sự yên lành đến đâu, cũng tức ngực với những cú đâm va trên biển; Cũng  ngạt thở với những luồng nước từ vòi rồng tàu Trung Quốc, cũng căng mình với sự hung hãn của của lòng biển đầu mùa giông bão.

Nhưng bà tin, những người sống trước biển, vượt trên mặt biển thì đều có tính cách can trường và mạnh mẽ. Trong bất kỳ một hoàn cảnh nào những con người ấy cũng không đầu hàng, không chịu thất bại mà họ đang hướng về Tổ quốc như vần thơ mà những ngày qua bà nghe rất nhiều: Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển/ Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa.

Những ngày này, từ những bác xe ôm, những chị bán ve chai, nhân viên công sở, người già hưu trí... có lẽ đều như bà chủ. Sau 8 giờ vàng ngọc trên cơ quan và vội vã chui vào bếp, là từng phút, từng giờ dõi theo tình hình đất nước trên các bản tin. Chuyện giải trí bây giờ tạm được xếp sang thứ yếu.

Remote
Thể thao & Văn hóa