(Thethaovanhoa.vn)- Công nghệ Goal-line (xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa) đã được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup 2014 trong trận Pháp-Honduras.

Phút 48 của trận đấu, từ đường chuyền bên cánh phải của đồng đội, tiền đạo Karim Benzema của ĐT Pháp ập vào dứt điểm một chạm. Bóng dội vào mép trong cột dọc rồi đập người thủ thành Noel Valladares của Honduras. Trọng tài chính Sandro Ricci không kịp quan sát rõ tình huống bóng đã qua hay vẫn còn nằm phía ngoài vạch vôi. Sau chút bối rối, ông quyết định nhờ đến Goal-line.

Công nghệ này đã xác định bàn thắng cho tuyển Pháp và hình ảnh quay chậm sau đó cho thấy bóng đã hoàn toàn trôi qua vạch vôi. Việc công nghệ Goal-line được sử dụng ở World Cup đã cho thấy hiệu quả tích cực, đảm bảo tính công bằng cho các trận cầu. Trước World Cup, công nghệ này đã trải qua 2.000 đợt thử nghiệm của FIFA.


Trọng tài xác định bàn thắng cho tuyển Pháp nhờ công nghệ Goal-line

Goal-line được FIFA áp dụng dựa trên hệ thống GoalControl của Đức, bao gồm 14 máy quay đặt ở 2 bên cầu môn. Hình ảnh từ các máy quay sẽ được chuyển về máy tính để xử lý. Máy tính sẽ nhận diện chuyển động của quả bóng và loại trừ các chuyển động của cầu thủ, trọng tài và những vật thể khác trên sân. Trong khi đó, máy quay phụ với cảm biến đặt ở xung quanh đường pitch sẽ nhận diện hình dạng 3 chiều của quả bóng

Ngay khi bóng lăn qua vạch vôi, đồng hồ trên tay trọng tài chính và trọng tài biên sẽ có tín hiệu báo rung và một tin nhắn thông báo bàn thắng hợp lệ. Đại diện của GoalControl cho biết, việc chuyển tín hiệu bàn thắng tới các trọng tài được thực hiện bởi một công nghệ mã hóa dữ liệu an toàn. Hiện tại thì đồng hồ của trọng tài mới chỉ hiển thị chữ “Goal” khi bàn thắng được ghi, nhưng trong thời gian tới hãng sẽ bổ sung thêm bộ đếm thời gian cũng như lưu lại chính xác thời điểm có bàn thắng.

Bàn thắng gây tranh cãi của tuyển Pháp:


K.Đ
Theo Daily Mail