(Thethaovanhoa.vn) - Tín hiệu ping là sự khởi đầu cho cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 ở phía nam Ấn Độ Dương trong 7 tuần qua có thể không xuất phát từ hộp đen của máy bay, theo người phát ngôn hải quân Mỹ cho biết.

Thông tin chính thức được tuyên bố vào ngày hôm qua sau khi quá trình tìm kiếm chuyến bay MH370 kết thúc giai đoạn đầu tiên. Các nhóm tìm kiếm đã kiểm tra một phạm vi rộng khoảng 829 km2 mà không tìm thấy bất cứ vật thể nào có liên hệ với máy bay Boeing 777-200 mất tích.


Robot tự hành Bluefin-21 đóng vai trò chính trong quá trình tìm kiếm dưới đáy biển

Các quan chức hải quân Mỹ cho rằng tín hiệu ping không xuất phát từ hộp đen của máy bay hay hệ thống ghi âm trong khoang lái mà có thể là từ nguồn phát nhân tạo khác ở thời điểm chuyến bay MH370 mất tích ngày 8/3.

Theo ông Mike Dean, Phó Giám đốc kỹ thuật của hải quân Mỹ, nếu tín hiệu ping xuất phát từ hộp đen của máy bay, quá trình tìm kiếm chắc chắn phải tìm thấy những dấu vết khả nghi.

Ông Mike Dean cũng nói rằng một số quốc gia khác tham gia tìm kiếm cũng ủng hộ quan điểm của hải quân Mỹ. "Giả thiết thực tế nhất trong thời điểm này là tín hiệu ping xuất phát từ các thiết bị điện tử bên trong máy bay".

Tín hiệu ping từng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí chuyến bay mất tích. "Không loại trừ khả năng tín hiệu ping đến từ hộp đen của máy bay nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào củng cố giả thiết này", ông Dean nhận định.

Kết thúc giai đoạn đầu của cuộc tìm kiếm

Vào ngày hôm qua, Australia đã kết thúc quá trình tìm kiếm dưới mặt nước, bao gồm một khu vực rộng lớn mà là nơi thu được tín hiệu ping cuối cùng. Robot tự hành Bluefin-21đã không thể xác định vị trí của một tín hiệu ping do khu vực nằm sâu dưới đáy biển.

Với việc không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chuyến bay MH370, quá trình tìm kiếm tiêu tốn khoảng 40.000 USD mỗi ngày sẽ được chuyển sang giai đoạn mới với nhiều trang thiết bị tối tân hơn.

Các quan chức Australia cho biết trong tuần này sẽ nhóm họp với các công ty và nhà thầu tư nhân để thảo luận về giai đoạn tìm kiếm mới. Quá trình tìm kiếm tiếp theo dự kiến sẽ được bắt đầu trong hai tháng nữa và tiêu tốn khoảng 60 triệu USD.

Đăng Nguyễn
Theo CNN