(Thethaovanhoa.vn) - Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Ko Myung-Suk cho hay, cuộc tìm kiếm 29 nạn nhân vẫn còn mất tích trong vụ thảm kịch chìm phà Sewol hồi tháng trước đã bị gián đoạn ba ngày nay vì điều kiện thời tiết.

“Hoạt động tìm kiếm vẫn bị đình chỉ do sóng cao, nhưng các thợ lặn vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nếu điều kiện thời tiết khả quan hơn”.

Hiện nay, số người chết trong vụ tai nạn được xác nhận là 275 người, trong đó, 29 thi thể vẫn còn mất tích kể từ khi phà Sewol bị lật và chìm ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc hôm 16/4.

Thợ lặn đã không thể tiếp cận chiếc phà xấu số từ sáng ngày 10/5 bởi sóng lớn và thủy triều dâng lên cao khiến điều kiện cứu hộ vượt quá giới hạn an toàn.

Áp lực tìm kiếm các các nạn nhân mất tích càng trở nên nặng nề và điều kiện cứu hộ ngày càng nguy hiểm khi một số bức tường ngăn bên trong phà bị cong vênh và có nguy cơ sụp đổ.

“Chúng tôi luôn ưu tiên sự an toàn của các thợ lặn khi họ tìm kiếm ở các khu vực nguy hiểm”, ông Ko tuyên bố trong một buổi họp báo.

Hiện vẫn còn 29 người mất tích sau gần một tháng kể từ khi phà Sewol chìm vào ngày định mệnh 16/4.

Trong số 476 hành khách trên phà có đến 325 nạn nhân là học sinh của trường Trung học Danwon đang trên chuyến đi thực địa đến hòn đảo nghỉ mát phía nam Jeju.

Các kết quả điều tra ban đầu cho thấy phà Sewol chở quá tải 3 lần trọng lượng được cho phép.

Thuyền trưởng 69 tuổi của phà Sewol đã nói với các công tố viên rằng công ty vận hành phà Chonghaejin Marine đã cố tình “gạt qua một bên” cảnh báo về việc chiếc phà có trục trặc sau đợt xây dựng mở rộng thêm tầng vào năm 2012.

Năm quan chức của Chonghaejin, bao gồm giám đốc điều hành của công ty, đã bị bắt giữ vì nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội ngộ sát, sơ suất và vi phạm quy định an toàn.

Hải Yến
Theo RTÉ News