(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với những biến động tiêu cực của bóng đá TP.HCM, cái tên thủ thành sáng giá một thời là Trần Khoa Điển cũng bị chui vào quên lãng. May mắn cho Khoa Điển khi nhờ còn tình yêu mãnh liệt với bóng đá mà Khoa Điển đã không đi theo con đường giải nghệ như rất nhiều đồng nghiệp.

1. Sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, đam mê bóng đá đã ăn sâu vào tâm khảm cậu bé Trần Khoa Điển. Được sự hậu thuẫn của gia đình rất yêu bóng đá, với những đội bóng lừng danh của TP.HCM như Cảng Sài Gòn, Công an TP.HCM hay Hải Quan khi ấy, cha của Khoa Điển đã chấp nhận cho Khoa Điển đi theo con đường riêng mà cậu bé yêu thích. 12 tuổi, Khoa Điển gia nhập vào đội năng khiếu TP.HCM.

Đam mê đi đôi với tài năng, càng ngày thủ quân hiện nay của CLB TP.HCM càng chứng minh được khả năng của mình. Để rồi bước ngoặt đến với cuộc đời Điển trong giai đoạn lượt về mùa giải 2008. Chàng trai trẻ Khoa Điển được HLV Lư Đình Tuấn tạo điều kiện thi đấu chính thức thay cho thủ thành Công Vương.

Sau khi giải kết thúc giải VĐQG năm đó, Cảng Sài Gòn có được vị trí thành công hơn cả mong đợi với vị trí thứ 5,một thành quả đáng tự hào với riêng Khoa Điển. Không dừng lại ở đó, những nhà chuyên môn bắt đầu chú ý đến Khoa Điển và sự nghiệp của chàng trai họ Trần thăng tiến từ thời điểm này. Cùng với Tấn Trường, Khoa Điển là 1 trong 2 thủ thành có tên trong đội hình U22 Việt Nam đoạt danh hiệu Merdeka Cup trên đất Malaysia vào năm 2008. Một năm sau, cũng chính bộ đôi này đến Lào và ra về với chiếc HCB SEA Games đầy tiếc nuối.

Tưởng chừng như hành trang tiếng tăm và tài năng sẽ đưa cuộc đời Khoa Điển vào thời kỳ vàng son. Nhưng số phận không đơn giản như suy tính của con người. Trở về CLB TP.HCM vào thời điểm bóng đá nước nhà có dấu hiệu đi xuống, CLB TP.HCM của Khoa Điển rơi vào cảnh túng quẫn.

Chưa kịp thích nghi với điều đó, chàng trai sinh năm 1987 tỏ ý buông xuôi. Sự bồng bột của tuổi trẻ khi đó vô tình gây ra tác hại khôn lường với Điển. Tinh thần lao dốc, bỏ bê luyện tập, phong độ của Khoa Điển tỷ lệ nghịch với cân nặng của anh.

Phải mất rất nhiều thời gian, đúng hơn là động lực với niềm đam mê chơi bóng luôn chảy trong dòng máu, thủ thành họ Trần mới tĩnh tâm và quyết tìm lại chính mình. 1 năm sau khi CPB TP.HCM xuống hạng, Khoa Điển đã giúp đội bóng quê hương trở lại giải hạng Nhất. Đóng vai trò lớn và cũng giàu kinh nghiệm nhất CLB, Khoa Điển được đồng đội tín nhiệm trao cho chiếc băng thủ quân và là nòng cốt cho những dự định của bóng đá TP.HCM trong tương lai.

2. Khoa Điển thi đấu cho TP.HCM không phải vì không có sự lựa chọn nào khác, vì trước đây những đội bóng khác như Bình Định hay Lâm Đồng đã có lời mời với thủ thành này. Nhưng sau khi cân nhắc, tấm lòng với đội bóng quê hương đã giúp Khoa Điển đưa ra quyết định ở lại, vì theo Điển “tình cảm nhiều khi quan trọng hơn tiền bạc. Mỗi cầu thủ thì ai cũng có tính cầu tiến. Họ muốn chơi ở sân chơi cao hơn, lương khá hơn. Nhưng nếu CLB chủ quản có thể đáp ứng được một ít thì đối với Điển. Điển sẽ ở lại vì tình yêu bóng đá quê nhà”.

Không còn sự bồng bột của tuổi trẻ, càng không mang tư tưởng ngôi sao, với Khoa Điển, được chơi bóng như bây giờ là một niềm vui, sự hạnh phúc mà Điển may mắn hơn rất nhiều đồng nghiệp. Anh nói: “Chuyện thăng trầm của sự nghiệp một cầu thủ là rất đỗi bình thưởng. Bóng đá bây giờ rất khó đoán. Một CLB nay tồn tại, mai giải thể là quá bình thường. Một cầu thủ có tên tuổi mà tìm được một CLB ở giải hạng Nhất cũng là khó khăn, như Điển được ở CLB TP.HCM cũng là may mắn lắm rồi.”

Tuổi 27, chín chắn trong suy nghĩ lẫn chuyên môn, Khoa Điển ý thức được chỉ có duy trì đam mê, thủ môn này mới dấn thân tiếp tục được với nghiệp quần đùi áo số. Khoa Điển xác định khoảng thời gian để anh trở lại với đỉnh cao chỉ khoảng trong vòng 5 năm nữa. Mong muốn lớn nhất cuộc đời của Điển lúc này chính là có thể đưa TP.HCM trở lại giải đấu cao nhất Việt Nam. Được vậy, bạn bè và gia đình thủ thành này sẽ kéo đến sân rôm rả mỗi chiều cuối tuần. Sân Thống Nhất vì thế cũng sẽ không còn cảm giác nguội lạnh như nhiều năm gần đây.

Hiện tại, phong độ ổn định của Điển đã giúp TP.HCM khá vững vàng ở giữa bảng xếp hạng giải hạng Nhất 2014. Theo tính toán của người làm bóng đá TP.HCM, đội bóng này đặt mục tiêu lên hạng trong 2 năm nữa. Một lần nữa, ước mơ của Điển lại bị số phận thử thách thêm.

“Ngoài ra, Điển mong muốn lãnh đạo TP.HCM tạo điều kiện cho anh em cầu thủ hay HLV gắn bó lâu dài với bóng đá thành phố có một cơ hội làm việc sau khi giải nghệ. Nếu tôi không thực hiện được mơ ước đưa CLB TP.HCM sớm lên chơi ở V-League, tôi mong muốn sau khi giải nghệ sẽ  tiếp bước theo lớp đàn anh đi trước học nghề HLV. Để từ đó, ngày ngày được gặp trái bóng tròn, được truyền đạt kinh nghiệm cho các học trò, mong các em vực dậy nền bóng đá giàu truyền thống của địa phương”, Khoa Điển chia sẻ.

Liêm Minh
Thể thao & Văn hóa