(Thethaovanhoa.vn) - Lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã thực hiện cuộc tàn bạo tại một ngôi làng ở Nigeria – nằm trong khu vực quân đội nước này đang tìm kiếm hàng trăm nữ sinh bị bắt cóc, hãng tin CNN cho biết.

Cuộc tấn công nhiều giờ đồng hồ ở Gamboru Ngala khiến ít nhất 150 người chết, một số người bị thiêu sống hôm thứ hai (5/5) chính là sự kiện đẫm máu mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công và bắt cóc trắng trợn của Boko Haram, càng làm nóng lên mối quan tâm về việc liệu chính phủ Nigeria có thể giành lại quyền kiểm soát các khu vực từ các nhóm khủng bố hay không.

Các quan chức chính phủ nói sau nhiều cuộc tấn công máu lạnh của phiến quân Hồi giáo, Tổng thống Goodluck Jonathan, người đang bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trong việc giải cứu hơn 200 con tin, đã chấp nhận sự hỗ trợ lực lượng của Mỹ, Anh và Trung Quốc để đưa các nữ sinh quay trở về.

Trước tình hình này, chính phủ Nigeria chưa có động thái gì về vụ tấn công của Boko Haram, mà ưu tiên tập trung vào việc điều tra giải cứu 276 nữ sinh bị bắt cóc vào ngày 14/4 ở trường nội trú tại làng Chibok, bang Borno.

Cuộc tấn công vào làng Gamboru Ngala xảy ra ngay sau khi quân đội Nigeria được triển khai từ khu vực này đến vùng biên giới gần Chad - nơi nhiều nhân chứng và quan chức địa phương cho biết đã bắt gặp các nữ sinh và chiến binh Boko Haram.

Tuy nhiên, hãng tin CNN chưa thể xác nhận độ chính xác của thông tin bởi quân đội Nigeria đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram liên tiếp gây ra những vụ tấn công và bắt cóc táo bạo

Các nhân chứng nói cuộc tấn công bắt đầu vào lúc 13h30 (theo giờ địa phương) hôm 5/5 tại khu chợ sầm uất ở Gamboru Ngala. Các chiến binh Boko Haram mặc đồng phục quân đội và tấn công bằng ba chiếc xe bọc thép.

“Họ hét lên “Allahu Akbar” (Đức chúa trời thật tuyệt vời) rồi lao vào khu chợ và xả súng, ném lựu đạn liên tiếp. Nhiều người dân cố gắng tìm nơi trú ẩn trong các cửa hàng nhưng cũng bị thiêu sống khi các tay súng đốt các ki ốt”, các nhân chứng sợ hãi kể lại.

Một vài binh lính Nigeria không thể ngăn chặn cuộc tấn công, buộc phải chạy trốn và phải lánh nạn ở khu vực an toàn trong vùng lân cận Cameroon.

Các máy bay chiến đấu của phiến quân cũng nã súng vào đồn cảnh sát trong cuộc tấn công kéo dài 12 tiếng. Bị chống trả quyết liệt, nhóm Boko Haram đã sử dụng chất nổ thổi bay mái của tòa nhà khiến 14 nhân viên cảnh sát thiệt mạng, nhiều người làm chứng thuật lại.

Con số cuối cùng về số người tử vong có thể lên đến 300 nạn nhân, Thượng nghị sĩ Nigeria Ahmed Zanna nói với CNN.

Nói về cuộc tấn công đẫm máu hôm 5/5 của các tay súng Boko Haram, giới chức Mỹ cho rằng nhiều kẻ giết người đã được al Qaeda đào tạo theo kiểu chống lại bất cứ ai cung cấp viện trợ cho chính phủ Nigeria.

Trước cuộc tấn công tàn bạo của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhà chức trách Hoa Kỳ nhấn mạnh sẽ thực hiện các kế hoạch giúp đỡ Nigeria với sự hỗ trợ về thực thi pháp luật và tư vấn quân sự, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay.

“Đây là quyền lợi của chính phủ Nigeria. Họ đã chấp nhận sự hỗ trợ nhiều mặt của chúng tôi. Nigeria cho biết đã sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ vào ngày hôm qua và cũng đồng ý với mọi sự hỗ trợ của các nước khác”, bà  Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tổ chức vào ngày hôm qua (7/5).

Các quan chức Hoa Kỳ sẽ thiết lập một ủy ban điều phối chung tại Đại sứ quán Mỹ ở Abuja với mục tiêu cung cấp thông tin tình báo, điều tra và chuyên môn đàm phán giải cứu con tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố. Ủy ban điều phối sẽ bao gồm nhân viên quân đội Mỹ, lực lượng được dự kiến sẽ đến Nigeria thực hiện nhiệm vụ trong vài ngày tới.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu lập kế hoạch giúp đỡ Nigeria, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Hôm qua, phát ngôn viên Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết một nhóm các chuyên gia sẽ được bổ sung cho lực lượng điều tra tìm kiếm của Mỹ nhưng không nói rõ tính chất chuyên môn của nhóm này.

Trong khi đó, cũng vào hôm qua, chính quyền Nigeria đã treo thưởng 310.000 USD cho người cung cấp thông tin để giải cứu các cô gái.

“Kêu gọi công chúng hành động là một phần lớn của giải pháp trước các thách thức an ninh hiện nay. Bộ Tư lệnh Cảnh sát cũng cam đoan tất cả các công dân có đóng góp nhất định sẽ được giữ kín thông tin vào bảo vệ tối đa”, Lực lượng Cảnh sát Nigeria cho biết trong một tuyên bố.

Hải Yến
Theo CNN