(Thethaovanhoa.vn) - Sự kiện chìm phà Sewol không những gây sốc với đất nước Hàn Quốc mà còn đánh dấu chấm hết cho một thời kỳ các nghệ sĩ giải trí trong nước không dám đưa ra những bình luận mang tính đấu tranh nhằm vào các bê bối, các biến cố lớn ở nội địa.

Sau khi xảy ra vụ đắm phà Sewol, rất nhiều ngôi sao K-pop và diễn viên đã lớn tiếng chỉ trích tính vô cảm “thâm căn cố đế” của nhà chức trách về vấn đề an toàn công cộng, sự thiếu linh hoạt của nhiều ban ngành trong Chính phủ khi không kịp thời đưa những biện pháp xử lý thích đáng.

Trong số đó có các ca sĩ Lee Jung, Park Ki Young, Chansung và Taecyeon, thành viên ban nhạc 2PM, Jo Kwon thuộc 2AM cùng các diễn viên  Seo Joon Myung và Jeong Man Sik.

Không còn sống vô trách nhiệm

Các nghệ sĩ này đã công khai lên án nhiều chính trị gia, sau khi nhận thấy một số người đã lợi dụng việc tới thăm nơi phà đắm để quảng bá hình ảnh của bản thân, trước các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 4/6.

Chỉ cách đây không lâu, các nghệ sĩ giải trí vẫn phải tuân thủ nguyên tắc “nhắm mắt và kín tiếng” trước những vấn đề gây tranh cãi lớn trong xã hội. Thậm chí trong những năm 1980, người có ngoại hình giống với Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Chun Doo Hwan cũng bị coi là “báng bổ”. Điều này đã khiến nam diễn viên Park Yong Sik quá cố từng bị cấm xuất hiện trên truyền hình trong thời kỳ ông Chun Doo Hwan cầm quyền (1980-1988).


Từ trái sáng: Ca sĩ Lee Jung, nam diễn viên Jeong Man Sik và Chansung của nhóm nhạc nam 2PM. 

“Thời đó, tôi phải kiếm sống bằng việc điều hành tiệm xay gạo nhỏ. Cuộc sống của tôi thực sự khó khăn. Tôi đã rất sốc khi bị cấm xuất hiện trên truyền hình, chỉ vì ngoại hình của mình” - Park Yong Sik kể lại khi xuất hiện trong một chương trình truyền hình, 7 tháng trước khi từ giã cõi đời hồi tháng 8/2013 do bị nhiễm trùng.

Phản ứng với vụ đắm phà, ca sĩ K-pop Lee Jung đã bày tỏ sự tức giận của mình trên trang Twitter, sau khi anh nhận thấy các hoạt động cứu hộ hành khách bị mắc kẹt trên phà diễn ra quá chậm chạp. Anh tuôn ra những lời chỉ trích và mô tả các chính trị gia như “nước bị ô nhiễm”.

Trước đó, Lee Jung đã hủy bỏ buổi hòa nhạc solo của mình và bày tỏ: “Tôi xin lỗi tất cả những ai đã mong đợi chương trình hòa nhạc này. Tôi xin được gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình và toàn thể người thân của các nạn nhân”.

Nam diễn viên Jeong Man Sik, quen thuộc với khán giả qua các nhân vật hồn nhiên và nhân hậu trong nhiều loạt phim truyền hình và phim nhựa, cũng chỉ trích manh mẽ các chính trị gia “cơ hội và lãnh đạm”.

“Mọi người nói rằng các nghệ sĩ giải trí là người của công chúng và họ không nên bình luận về những sự kiện gây tranh cãi. Tôi không nghĩ mình là một người của công chúng. Tôi đang bày tỏ suy nghĩ của mình với vai trò là một người đang phải đóng thuế. Tôi sẽ không còn là một cư dân sống vô trách nhiệm, chỉ cố gắng đáp ứng mọi sự kỳ vọng của xã hội nữa. Từ nay trở đi, tôi sẽ là người thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình. Tôi sẽ nói những gì mình muốn nói” - Jeong Man Sik viết trên trang Facebook của mình vào hôm 16/4.

“Thấy xấu hổ khi là người Hàn Quốc”

Ca sĩ solo Park Ki Young thì bày tỏ sự xót xa về bi kịch này: “Thật tồi tệ khi chúng ta thực sự không có chuyên gia trong lĩnh vực xử lý rủi ro. Vâng, đây là một tháng 4 thảm khốc”.

Chansung của nhóm nhạc 2PM cũng đồng tình với quan điểm của ca sĩ Park Ki Young và nói: “Tai nạn luôn xảy ra. Điều quan trọng là chúng ta đối phó với chúng như thế nào. Thảm họa này cho thấy chúng ta không hề chuẩn bị gì trong việc xử lý thảm họa”.

Trên trang web Instagram, ca sĩ trở thành nhà thiết kế thời trang Kim Ju Nie chỉ trích về các hoạt động giải cứu quá chậm chạp: “Trong thời điểm này, tôi thấy thật xấu hổ khi là người Hàn Quốc, một cảm giác chưa từng có trong cuộc đời tôi”.  

Taecyeon thuộc nhóm 2PM thì chĩa mũi dùi vào những người tung tin đồn vô căn cứ về các nạn nhân trong vụ chìm phà. “Hãy dừng ngay việc tung tin đồn. Nếu là con người thì đừng làm việc đó trong thời điểm này” - Taecyeon viết.

Hôm 20/4, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một đàn ông mang họ Chung (28 tuổi), thành viên của “Ilbe”, một cộng đồng trên mạng với các thành viên tự xưng là những người thuộc cánh hữu, do bị nghi ngờ đã tải 4 bình luận mang tính quấy rối tình dục về các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol. Cảnh sát còn đang thẩm vấn hơn 10 người khác liên quan đến vụ tung tin đồn.

Việt Lâm (theo Korea Times)
Thể thao & Văn hóa