(Thethaovanhoa.vn) - Tối 29/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình (PC45) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam với 2 cầu thủ của CLB Ninh Bình là Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng để làm rõ hành vi đánh bạc.

Theo nguồn tin của Thethaovanhoa.vn, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã thực hiện việc bắt tạm giam  một số cầu thủ của đội bóng V Ninh Bình vào chiều 29/4. Theo những thông tin ban đầu, 2 cầu thủ là Nguyễn Mạnh Dũng và Trần Mạnh Dũng bị bắt tạm giam, những cầu thủ còn lại trong nhóm bị điều tra vì hành vi cá độ và dàn xếp tỷ số tiếp tục phải lên làm việc tại cơ quan công an theo lệnh triệu tập.

Được biết, 2 cầu thủ là Nguyễn Gia Từ và Nguyễn Văn Hưng đang tạm vắng mặt nhưng sáng nay, 30/4 phải có mặt theo lệnh triệu tập của Công an tỉnh Ninh Bình.
Một đồng đội của những cầu thủ này tại CLB V.Ninh Bình cho biết: "Nhìn cảnh đồng đội bị bắt, phải lên xe thùng chúng tôi thực sự rất buồn, phải cố giấu nước mắt".

Trong khi đó, một trong số những cầu thủ bị bắt tạm giam đã nhắn gửi những lời xin lỗi tới các đồng đội, gia đình, bạn bè và người hâm mộ.

Sau khi vụ án cá độ và dàn xếp tỷ số với hành vi đánh bạc tại CLB V.Ninh Bình ở đấu trường AFC Cup bị khởi tố vụ án, Trần Mạnh Dũng được xác định là chủ mưu, rủ rê những cầu thủ còn lại tham gia cá độ.

 Nguyễn Mạnh Dũng không chỉ đồng ý tham gia cá độ mà còn được xem là người môi giới khi nhờ bạn mình là Trần Công Thành trú tại TP.HCM lấy hộ số tiền thắng độ 800 triệu đồng mà Lợi chuyển tại khách sạn Nhật Hạ - TP.HCM ngày 19/3/2014.

Sau khi những ngoại binh đã bắt đầu tìm CLB mới, các cầu thủ còn lại nhận được yêu cầu tập trung tập luyện để đá nốt trận cuối cùng ở AFC Cup, các cầu thủ này đã nhận được thông báo đội bóng V. Ninh Bình sẽ chính thức giải tán trong thời gian tới.

Theo kết quả điều tra, 3 ngày trước khi CLB The Vissai Ninh Bình đấu với đội Kelantan (Malaysia) trong khuôn khổ vòng bảng AFC Cup, ngày 15/3 tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, tiền vệ Trần Mạnh Dũng đã rủ thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng cùng hai hậu vệ Lê Quang Hùng và Lê Văn Duyệt tham gia cá độ.

Ngày 17/3, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng rủ thêm một số cầu thủ khác tham gia chung độ với hình thức bắt kèo "tài ba hòa". Tổng tiền cá độ là 2 tỷ đồng, nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều cho các thành viên chung độ.

Sau khi thống nhất, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Malaysia) liên lạc với Đào Đức Lợi (36 tuổi, ở Hải Phòng) để đặt độ và được người này chấp nhận số tiền 1,02 tỷ đồng. Kết thúc trận đấu, CLB V.Ninh Bình thắng Kelantan với tỷ số 3-2, các cầu thủ thắng cá độ được nhận số tiền 800 triệu đồng.

Ngày 19/3, khi đội về TPHCM, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Lợi chuyển tiền thắng độ thông qua người bạn của thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng tại TP HCM là Trần Công Thành để tránh bị phát hiện.

Sau khi nhận được 800 triệu đồng, Trần Mạnh Dũng chia số tiền cụ thể như sau: đá chính là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85 triệu đồng. Các cầu thủ dự bị Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng mỗi người 75 triệu đồng. Trần Mạnh Dũng đưa tiền vệ Lê Văn Thắng 20 triệu đồng do là người biết việc cá độ nhưng không tham gia.

Theo lời khai của Trần Mạnh Dũng, sau khi Lợi chuyển tiền thì tiền vệ Hoàng Danh Ngọc đã nhắn tin cho Trần Mạnh Dũng với nội dung biết việc Dũng cùng các cầu thủ khác tham gia cá độ và dọa sẽ báo cáo Ban huấn luyện. Vì vậy, Trần Mạnh Dũng đã nhờ Lợi đưa số tiền 50 triệu đồng cho Ngọc.

Trần Mạnh Dũng xác định tự nguyện chuyển tiền cho Ngọc chứ không bị đe dọa hay ép buộc. Trần Mạnh Dũng cũng chuyển cho Lợi 15 triệu tiền "phế cá độ". Hiện các cầu thủ tham gia làm độ đã giao nộp toàn bộ số tiền cho cơ quan điều tra.

Thể thao & Văn hoá sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

“Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng" - Trích một phần của Điều 248 Bộ luật Hình sự về tội đánh bạc.

Trần Uy Vũ