(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một chuỗi các hoạt động tri ân và các chương trình nghệ thuật được nhiều đơn vị cùng hợp tác tổ chức, bao gồm:

Cuộc vận động đóng góp kỷ vật chiến trường được phát động từ ngày 8/4. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp nhận những kỷ vật đang được lưu giữ tại nhiều gia đình, các cựu chiến binh, những người đã từng tham gia 2 cuộc kháng để tiếp tục phát huy những giá trị lịch sử giáo dục cho các thế hệ. Ngày 26/4, các hiện vật sẽ được chụp ảnh trưng bày trong triển lãm Ký ức Điện Biên tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Ngày 5/5 tất cả hiện vật sẽ được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm Ký ức Điện Biên do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sẽ được trưng bày tại 3 địa điểm: tại Sảnh ngoài của Trung tâm Hội nghị quốc gia (tối ngày 26/4);  tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên phủ (TP Điện Biên Phủ từ ngày 28/4, kéo dài hết năm 2014) và tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36, Lý Thường Kiệt, Hà Nội, từ ngày 6/5).


Bộ đội kéo pháo vào trận địa trong chiến dịch Điện Biên 60 năm trước. Nguồn: TTXVN

Các trưng bày được thể hiện theo mạch kể chuyện từ hồi ức của những người phụ nữ đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, kỳ tích vô song của quân, dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp gắn với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Đặc biệt là chương trình nghệ thuật: Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên  diễn ra lúc 20h ngày 26/4/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, do Tiến sỹ Bùi Chí Trung làm đạo diễn. Chương trình gồm những ca khúc đi cùng năm tháng, Vang vọng khúc ca Điện Biên, được thể hiện bởi 20 ca sĩ tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng như: các NSND: Trung Kiên, Trần Hiếu, Quang Thọ, Trung Đức, Thu Hiền... NSƯT Mạnh Hà, Bích Việt, Hoàng Chè và các ca sỹ Đăng Dương, Anh Thơ, Lan Anh, Tân Nhàn....

Hoa Chanh (Tổng hợp)