(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/3, tại Bệnh viên Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba ở Đồng Hới - Quảng Bình, giáo sư René D. Esser đến từ Bệnh viện Polyclinique du Ternois - Paris, Pháp đã tiến hành phẫu thuật từ thiện cho bé gái Phan Thùy Nhi, bị gia đình bỏ rơi từ khi mới lọt lòng trong tình trạng đa dị tật bẩm sinh.

Bé Phan Thùy Nhi (sinh ngày 29/1/2013) được sinh ra tại khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba. Khi mới sinh, bé bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, đa dị tật bẩm sinh với bàn tay và chân bị khoèo, phủ tạng bị đảo ngược, trái tim nằm bên phải. Sau khi cứu chữa, bệnh viên đã liên lạc với gia đình nhưng không được, họ bỏ rơi bé ngay sau khi sinh. Vì vậy, từ khi sinh ra đến nay, bé Thùy Nhi lớn lên trong tình thương của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Họ thay phiên nhau chăm sóc và nuôi nấng, xem bé như con chung của mọi người.

Bé Phan Thùy Nhi cùng điều dưỡng tại bệnh viện trước khi mổ

Thế nên, ca phẫu thuật diễn ra trong sự hồi hộp. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ đồng hồ do Giáo sư René D. Esser cùng kíp phẫu thuật đến từ bệnh viện Nhân dân 115 (Tp. HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đảm trách đã thành công, hai bàn chân khoèo của bé Thùy Nhi đã được chỉnh hình lại bình thường.

Sau ca mổ, giáo sư René D. Esser cho biết: “Nhận được thông tin về tình trạng bệnh tật cũng như hoàn cảnh đáng thương của bé Thùy Nhi tôi đã quyết định sang Việt Nam để phẫu thuật tạo hình lại cho cháu. Các thiết bị cần thiết phục vụ cho ca mổ đều được đem từ Pháp sang với mục đích làm sao cho ca mổ đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng trong tương lai cháu sẽ hoạt động được như những người bình thường để hòa nhập vào cộng đồng”.

Các y bác sỹ tới thăm bé Thùy Nhi sau ca mổ

Hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định sau ca phẫu thuật. Trao đổi với chúng tôi, điều dưỡng trưởng Trần Thị Hoài Thông cho biết: “Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp cứ như trong mơ vậy. Cả đội ngũ y bác sỹ ở đây không thể cầm nỗi nước mắt, bởi đối với chúng tôi bé Thùy Nhi được xem là đứa con chung của bệnh viện. Chúng tôi rất mong trong tương lai cháu sẽ được lành lặn và hoạt động bình thường như bao đứa trẻ khác”.

Ngô Huyền