(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 6/3, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội thông tin cho các cơ quan báo chí biết về vụ “dỡ cấu kiện kiến trúc đình Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức bán gỗ sưa”.

Theo ông Trương Minh Tiến, sự việc này đã được các cơ quan chức năng bước đầu làm rõ nguyên nhân.

Quang cảnh buổi thông báo vụ việc. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh

Quang cảnh buổi thông báo vụ việc. Ảnh: N.V Cảnh

Theo báo cáo của Công an xã thì đã có 6 người, trong đó gồm có ông Nguyễn Phú Ngà, Bí thư Chi bộ; Nguyễn Phú Lực, Trưởng thôn Cựu Quán; Nguyễn Ích Chắt, Trưởng Ban các cụ; Nguyễn Ích Bạ, Ban Khánh tiết đã thừa nhận: Vào hồi 18 giờ, ngày 2/3/2014, những người này đã bán 4 thanh gỗ sưa với trọng lượng 127,5kg gỡ ở mái vảy của Đình Quán bán với trị giá 1,2 tỷ đồng. Trong số tiền thu được này, có 700 triệu đồng đã được gửi tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hoài Đức, còn lại số tiền 500 triệu đồng đã mua ruộng gần chùa và mua đồ gỗ sửa lại mái vảy của Đình Quán.

Công an huyện Hoài Đức đã phối hợp với Công an xã thu giữ một số tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng và đang tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích của việc bán gỗ.

Ngày 6/3 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 603 đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng có liên quan phối hơp với UBND cã Đức Thượng khẩn trương kiểm tra chấn chỉnh các sai phạm, để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/3/2014.

Văn bản của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Nội gửi Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức, Hà Nội

Ông Trương Minh Tiến cho biết thêm, đình Cựu Quán là di tích đã được kiểm kê, nhưng chưa được xếp hạng, đang giao cho địa phương quản lý. Việc tự tiện tháo dỡ là vi phạm quy định, cần sớm khắc phục, trước mắt tiến hành phủ bạt che chắn mưa gió đảm bảo an toàn cho di tích. Sở cũng phối hợp với địa phương tiến hành rà soát, kiểm kê lại, không để thất thoát hay hư hỏng ở các hạng mục khác.

Nguyễn Văn Cảnh