(Thethaovanhoa.vn) - Trong số các nền thể thao luôn đứng ở tốp đầu Đông Nam Á trong các kỳ SEA Games gần đây, Việt Nam là nước có thành tích khiêm tốn nhất ở bộ môn bơi lội, bởi trước khi có sự xuất hiện của Nguyễn Thị Ánh Viên, bơi lội Việt Nam không được xem là một thế lực ở sân chơi khu vực.

Những thành tích nổi bật nhất của bơi lội Việt Nam do Nguyễn Hữu Việt hay Hoàng Quý Phước lập được ở SEA Games trước đây cũng chỉ nằm trong phạm vi Đông Nam Á, chưa thể tiếp cận trình độ châu lục chứ chưa nói gì tới thế giới. Vì thế, đường bơi xanh ở các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á trong khoảng chục năm gần đây gần như chỉ là chuyện nội bộ giữa các kình ngư của Singapore, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi hoàn toàn với sự xuất hiện của Ánh Viên, khi cô gái vàng của bơi lội Việt Nam không những khẳng định được trình độ vượt trội của mình ở khu vực, mà đã xác lập được cả dấu ấn cả ở những đấu trường đẳng cấp hơn như Olympic hay giải vô địch thế giới.

Tháng 8 năm ngoái, tại giải vô địch bơi lội thế giới được tổ chức ở Barcelona (Tây Ban Nha), Ánh Viên đã làm nức lòng người hâm mộ thể thao khi cô thi đấu rất xuất sắc ở nội dung 200m ngửa nữ, và chỉ thiếu vài chục phần trăm giây là đã đoạt vé tham dự vòng bán kết dành cho 16 kình ngư xuất sắc nhất thế giới. Tính trên bình diện châu Á, Ánh Viên chỉ thua kém 2 VĐV Nhật Bản và một VĐV Trung Quốc với cách biệt không đáng kể.

Tại SEA Games 27 năm 2013, thể thao Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công ngoài mong đợi, nhưng niềm vui chiến thắng ấy sẽ không trọn vẹn nếu như không có sự xuất sắc của Ánh Viên trên đường đua xanh.

Ở rất nhiều môn thể thao thuộc hệ thống Olympic như bắn súng, điền kinh, taekwondo, thể thao Việt Nam đều có những VĐV thuộc diện hy vọng vàng, nghĩa là cứ xuất trận là sẽ có khả năng lấy HCV, nhưng với riêng bộ môn bơi lội, phải chờ rất lâu chúng ta mới có Ánh Viên, một VĐV mà khi chưa xuống bể cũng đã khiến đối thủ phải lo lắng và cô còn được khán giả Myanmar vô cùng yêu mến và hâm mộ vì tài năng của mình.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa sân chơi quốc tế và sân chơi khu vực, Ánh Viên đã trả lời: “Em luôn tâm niệm cứ xuống bể là sẽ phải thi đấu hết sức để chiến thắng chính mình, còn giải đấu nào với em cũng đều có ý nghĩa như nhau”. Có lẽ đấy cũng chính là bí quyết giúp Ánh Viên luôn đặt được dấu ấn đậm nét ở tất cả những sự kiện thể thao mà cô tham dự, không phân biệt quy mô hay đẳng cấp.

Mai An
Thể thao & Văn hóa