(Thethaovanhoa.vn) - Không ít người trong giới nhạc cho rằng 2014 sẽ là năm mà Cát Tường chứng minh cô thật sự là ai.

Khán giả bắt đầu biết đến Vũ Cát Tường khi cô đệm đàn piano cho Trúc Nhân hát ca khúc Đông mà cô sáng tác, trên sân khấu Giọng hát Việt năm 2012. Nhưng trước đó Vũ Cát Tường đã được biết kha khá trong cộng đồng “underground”. Năm 2013 Vũ Cát Tường tìm được chân trời và để lại nhiều dấu ấn tại Giọng hát Việt với HLV Hồng Nhung. Rồi tại live show mở hàng Bài hát yêu thích 2014, ca khúc Vết mưa do Vũ Cát Tường sáng tác và biểu diễn đã giành vị trí quán quân sau 4 tuần liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng.

* Có khá nhiều câu hỏi ngắn cho một vấn đề dài, Vũ Cát Tường là ai? Ca sĩ? Nhạc sĩ? Phong cách đã được xác quyết? Vẫn đang dò dẫm hay đường băng đã có sẵn chỉ chờ cất cánh?

- Tính tới thời điểm này thì tôi vẫn muốn mình là một ca/nhạc sĩ. Phong cách thì như cô Hồng Nhung đã từng nhận xét: “Âm nhạc của Vũ Cát Tường là một kiểu âm nhạc xuyên giới tính. Về tư duy thì nó mang tư duy của một người làm về khoa học nhiều hơn, còn về cảm xúc thì đó là cảm xúc của một người trẻ mới lớn và muốn trải nghiệm mình qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, qua nhiều cái cảm nhận sinh quan khác nhau mà mình góp nhặt được trong cuộc sống bằng cách quan sát hoặc bằng trải nghiệm của mình”. Dĩ nhiên tôi luôn hiểu mình rõ nhất. Khi mình còn trẻ như thế này thì chắc chắn rằng không khỏi có những lúc bồng bột hay hiếu thắng. Những lúc như thế thì vẫn phải có những người thân ở bên cạnh để giúp mình vững vàng hơn và nhận ra đúng con đường mà mình cần và muốn đi chứ không hẳn là đang dò dẫm và cũng không hẳn là đang có đường băng chờ sẵn.

* Một ca sĩ trẻ, có những sáng tác riêng, được chú ý nhiều từ một cuộc thi âm nhạc truyền hình… Theo Tường, điều đó đã đảm bảo cho bạn một sự thành công?

- Không có gì là chắc chắn cả. Khi mọi người nhìn vào chuyện sáng tác của tôi thì thật sự mà nói những thí sinh trong cuộc thi Giọng hát Việt năm ngoái ai cũng có khả năng sáng tác và họ cũng có những dấu ấn riêng của mình, chẳng qua là dòng nhạc của họ có thể đi lối khác chứ không đi giống kiểu của tôi. Tôi nói thế để thấy rằng không có gì đảm bảo những điều như trên sẽ giúp tôi 100% thành công. Đối với tôi, nó chỉ là bước đệm rất là tốt và khi nhìn lại tất cả thì tôi cảm ơn bước đệm ấy, cảm ơn những may mắn đã đến với mình để mình có nền tảng tốt trong công việc và bước vào con đường chuyên nghiệp sau này là ca/nhạc sĩ chuyên nghiệp.

* Vậy Vũ Cát Tường sẽ như thế nào nếu không đi ra từ Giọng hát Việt?

- Thì chắc là đường đi sẽ gian nan hơn bây giờ và cũng có thể là lúc này đây Vũ Cát Tường cũng chưa được ai biết đến nhiều.

* Vậy theo bạn, các cuộc thi âm nhạc truyền hình có phải là đường tắt để các ca sĩ trẻ tìm đến thành công nhanh hơn? Trong khi đó, để thành công, thì nội lực và tài năng vẫn quyết định thể chất khỏe mạnh ở bất cứ nền âm nhạc phát triển nào?

- Tôi đồng ý với cả hai vế mà anh đưa ra có nghĩa là hầu hết những người trẻ tuổi như tôi luôn muốn tìm các cơ hội làm sao để rút ngắn được con đường đi tới với khán giả của mình bằng những cuộc thi âm nhạc hay các show truyền hình thực tế. Và sự thật cho thấy thì cũng có rất nhiều cái tên đã bước ra được từ những cuộc thi như thế. Tuy nhiên để thành công thì nội lực và tài năng vẫn là yếu tố then chốt để quyết định được bạn đi đường dài đến đâu. Những cuộc thi, những cơ hội mà những show truyền hình âm nhạc thực tế mang tới chỉ là một bước đệm, một bệ phóng tuyệt vời. Nhưng để đi được đường dài và chứng minh được mình là ai và mình làm được những gì thì chỉ có nội lực, tài năng và cộng thêm sự may mắn và sự tư vấn hay cố vấn của những người đi trước.

* Là một người trẻ, Vũ Cát Tường có bị ảnh hưởng gì từ những người đi trước? Hay rộng hơn, nền âm nhạc Việt Nam trước bạn có bồi đắp gì được trong phong cách âm nhạc của bạn hiện nay?

- Từ nhỏ tới giờ, trước 2013 thì âm nhạc đi theo tôi cũng như bao người khác. Nhưng phần lớn tuổi thơ và kéo dài đến sau này thì chủ yếu gắn với học vấn. Thú thật tôi rất ít nghe nhạc và đặc biệt nghe nhạc để tìm hiểu và học hỏi thì lại càng chưa có thời gian cho nên nói về việc bị ảnh hưởng thì tôi cũng không biết. Bây giờ tôi cũng chưa nhận thức được mình bị ảnh hưởng từ đâu nhưng có một điều chắc chắn là mình sinh sau thì mình được ảnh hưởng và thừa hưởng của những người đi trước.

* Tại Giọng hát Việt, có những lúc Vũ Cát Tường bùng nổ đầy cá tính trong các ca khúc mới nhưng cũng có những lúc rất mượt mà trong việc cover lại những ca khúc nước ngoài. Hai hình ảnh đối lập, lúc tomboy, lúc dịu dàng thướt tha, chúng ta sẽ không nói về chuyện cá nhân, chúng ta nói về âm nhạc thôi, vậy hình ảnh nào là hình ảnh mà bạn mong muốn thể hiện nhất?

- Tôi muốn khi mọi người nói về Vũ Cát Tường của âm nhạc thì họ sẽ thấy được một con người chân thành, nhiều cảm xúc, sâu sắc. Tôi vẫn có thể dịu dàng nhưng có cả quyết liệt, dữ dội. Trong sáng tác của tôi luôn mang theo sự quyết liệt và dữ dội nhưng không phải là sự bi quan mà là niềm tin vào điều tốt đẹp trong tương lai kể cả khi viết về tình yêu đau khổ hay viết về những mảng tối. Tôi quan niệm khi viết về những niềm đau thường sẽ mang thêm sự vị tha chứ không phải là một người trách móc quá nhiều về cuộc đời này. Đó là điều mà tôi muốn người khác nhìn nhận con người mình chứ không phải là ở sự dịu dàng hay tomboy. Mà tomboy chưa chắc gì không dịu dàng và một người mang trong mình cái dáng dấp dịu dàng không có nghĩa là họ không có cá tính, không có tiếng nói riêng khi mà họ thể hiện nỗi đau, sự giận dữ của mình.

* Sức ép của showbiz Việt luôn mang trong mình một quả bom mà chẳng ai biết nó sẽ bị ném ra lúc nào. Vũ Cát Tường có nghĩ đến điều đó trước khi lấn sâu vào môi trường này? Nếu chọn cho mình vị trí sáng tác, ở trong hậu trường, biết đâu bạn sẽ đỡ bị miểng văng vào người?

- Có chứ, tôi cũng đã lường trước những điều mà mình sẽ đối mặt khi quyết định đi theo con đường nghệ thuật một cách nghiêm túc và đúng là mình cũng không biết được những quả bom đó sẽ được ném ra khi nào vào người mình. Tôi chỉ hiểu một điều là bất kể mình làm nghề gì thì cũng phải có khó khăn và có những lúc mình phải sa xuống bùn lầy và cũng có lúc thành công tới đỉnh và phải xem đấy là điều tất yếu phải có nếu như mình muốn đi đến thành công thật sự. Điều đó bao giờ cũng song hành với mình như một con dao hai lưỡi.

Nếu như chọn việc sáng tác thì dĩ nhiên tôi sẽ không xuất hiện nhiều trước công chúng thì sẽ đỡ cho mình hơn về mặt thị phi. Mà có lẽ về lâu về dài, 10 hay 20 mươi năm nữa khi tôi không còn hát được nữa, khi tôi không còn sức để cống hiến cho khán giả về mặt giọng hát nữa thì tôi sẽ lui về hậu trường và chuyên tâm sáng tác.

* Kế hoạch sắp tới của bạn là gì?

- Kế hoạch gần nhất là một album gồm những sáng tác của Vũ Cát Tường trước lúc thi Giọng hát Việt cho đến thời điểm này. Có những sáng tác ngây ngô và cũng có những sáng tác đã trưởng thành hơn và hy vọng mọi người sẽ đón nhận nó.

Cung Tuy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần