(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (18/2), lễ trao giải thưởng Bảo tồn Di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Đường Lâm đã chính thức diễn ra.

Đây là giải thưởng thường niên được tổ chức từ năm 2000, với mục đích công nhận nỗ lực của các tổ chức, cá nhân đã thành công trong công tác khôi phục, bảo tồn di sản kiến trúc hoặc các tòa nhà có giá trị. Để được vinh danh, các công trình được đề cử phải có tuổi thọ ít nhất là 50 năm, đồng thời đã được sử dụng trên thực tế tối thiếu một năm sau khi bảo tồn.


Bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội , trao thưởng cho các đại diện của làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Phạm Kiên TTXVN

5 công trình tiêu biểu tại làng cổ Đường Lâm đã được vinh danh qua giải thưởng này, bao gồm cổng làng Mông Phụ, chùa Ón, nhà thờ Giang Văn Minh và nhà cổ Nguyễn Văn Hùng, nhà cổ Hà Văn Vĩnh được nhận giải thưởng. Bên cạnh đó, UNESCO còn trao bằng khen cho 3 tổ chức và 27 cá nhân có nhiều đóng góp cho Dự án bảo tồn làng cổ Đường Lâm.Đây là dự án được các cơ quan chức năng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện trong thời gian từ 2007 – 2011.

Năm 2013, ngoài Dự án Bảo tồn làng cổ Đường Lâm, Việt Nam còn có công trình Hầm tránh bom của khách sạn Metropole Hà Nội cũng được nhận Giải thưởng về Bảo tồn Di sản văn hóa của UNESCO.

Theo ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch thị xã Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm đã đón 13 vạn lượt khách du lịch tới thăm quan trong năm 2013.

Cúc Đường