(Thethaovanhoa.vn) - Irina Rodnina là một huyền thoại thể thao, từng 10 lần vô địch thế giới, 3 lần giành HCV Olympic ở môn trượt băng nghệ thuật. Tuy nhiên, tháng 9 năm ngoái, bà xuất hiện trên trang bìa các tờ báo với lý do nằm ngoài thể thao.

1. Trên trang cá nhân của bà Rodnina khi đó đăng tải một bức ảnh mang tính phân biệt chủng tộc đối với Tổng thống Mỹ Obama. Bức ảnh được chỉnh sửa đó đã thể hiện một bàn tay đưa quả chuối ra trước mặt vợ chồng ông Obama.

Sự việc trên làm bùng lên những tranh cãi. Đại sứ Mỹ tại Mátxcơva đã cáo buộc bà Rodnina có “hành vi thái quá, chỉ đem lại sự xấu hổ cho quốc hội và đất nước của bà” bởi bà không chỉ là một cựu VĐV tài năng mà còn là Nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất.

Vào thời điểm đó, bà Rodnina đã bác bỏ những chỉ trích. Trên Twitter, bà thể hiện quan điểm của mình bằng dòng tweet: “Tự do ngôn luận là tự do ngôn luận. Các bạn nên tự tìm câu trả lời cho sự khó chịu của chính bạn. Với tôi, một quả chuối không khơi dậy bất cứ vấn đề chính trị hay loại cảm xúc nào”.

Những tranh cãi càng dấy lên khi bà Rodnina được lựa chọn làm người thắp ngọn đuốc trong lễ khai mạc Olympic Sochi bên cạnh huyền thoại khúc côn cầu Vladislav Tretiak. Và ít ngày sau đó, bà Rodnina đưa ra lời xin lỗi.

2. Trong thông điệp đăng tải trên Twitter hôm 10/2 (giờ địa phương), bà Rodnina đổ lỗi cho tin tặc đã xâm nhập trái phép vào tài khoản cá nhân của mình rồi tải bức hình lên mạng. Kèm theo đó là lời xin lỗi gửi tới vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Tôi tôn trọng gia đình ông Obama và lấy làm tiếc vì đã không nói rõ ngay từ đầu là tôi không ủng hộ bức ảnh hoặc bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào. Tài khoản của tôi đã bị tấn công và tôi lẽ ra nên có phản ứng phù hợp hơn đối với bức ảnh”.

Bà cho rằng những tranh cãi vây quanh bức ảnh trên trang cá nhân của mình chẳng khác gì một cuộc chiến thông tin và bà hiểu lý do tại sao. “Truyền thông phương Tây muốn báo cáo những điều xấu về nước Nga nhưng chẳng có điều gì để viết, bởi lễ khai mạc là rất ngoạn mục. Tôi đã cho truyền thông một chủ đề để bàn luận”.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa