(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao&Văn hóa đã phản ánh trong số báo ra ngày 31/12/2013, trong tháng 1/2014, chàng trai 25 tuổi Cao Đức Thái sẽ thực hiện hành trình 1.750 km chạy bộ từ Hà Nội đến Sài Gòn để cổ vũ cho văn hóa đọc.

1. Lễ khởi hành dự án "Chạy xuyên Việt - Mỗi người một cuốn sách cho trường đại học" đã diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Điều đặc biệt là người xây dựng dự án ý nghĩa này, từ việc nghĩ ra ý tưởng đến trực tiếp thực hiện, là chàng trai mê sách Cao Đức Thái, sinh năm 1988.

Anh Cao Đức Thái cho biết: "Tháng 5/2013, tôi nảy ra ý định chạy xuyên Việt. Tôi nghĩ, phải thực hiện thế nào để nó mang ý nghĩa đến cho cộng đồng. Tôi đã nghĩ tới sách đầu tiên. Đọc sách chưa đủ mà phải có tinh thần hành động. Thế là cụm từ "sách và hành động" hiện ra trong đầu tôi".


Cao Đức Thái (thứ 2 từ trái sang) tại buổi lễ khởi hành ở Hà Nội

Sau đó, Cao Đức Thái đã huy động một số người bạn tình nguyện và tự tổ chức chuyến đi. Các tổ chức ủng hộ và hỗ trợ cho chuyến đi là Thái Hà Book, Alezza, Nhà sách Đông Tây, NXB Tri thức, Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng (của anh Nguyễn Quang Thạch – một người hoạt động văn hóa đọc nổi bật). Khởi động từ tháng 7/2013 đến nay, dự án đã quyên góp được 7.000 cuốn sách.

Phát biểu tại lễ khởi hành, Cao Đức Thái chia sẻ anh muốn thông qua việc làm này góp phần cổ vũ giới trẻ đam mê đọc sách, nâng cao tinh thần tự học, và ý chí hành động để có thể thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

Hành trình của Cao Đức Thái sẽ xuất phát từ Hà Nội, chỉ có trạm đón ở 2 thành phố: Đà Nẵng và TP.HCM. Tại 2 địa điểm này sẽ có sự kiện chào mừng. Ngoài ra, từ Hà Nội vào đến Đà Nẵng, Thái có một vài người bạn đồng hành đi xe máy và chụp ảnh, còn anh chạy bộ mỗi ngày khoảng 60km. Dự kiến đến 27/1, anh sẽ đến TP.HCM và hoàn thành hành trình.

2. Bên cạnh việc chạy bộ xuyên Việt, Dự án sẽ bao gồm 1 số hoạt động khác như: Kêu gọi 1 triệu chữ ký ủng hộ Tết sách; Thành lập các câu lạc bộ "Sách và hành động" tại các trường đại học khắp cả nước; Tổ chức các sự kiện giao lưu giữa các CLB Sinh viên và những doanh nhân lớn.

Theo đại diện của Thái Hà Book, một trong những tổ chức ủng hộ chuyến đi của Cao Đức Thái, đây là một ý tưởng hay, độc đáo. Việc có ít trạm đón trên đường cũng là điều đáng tiếc, khiến hình ảnh chuyến đi không được truyền tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Điều đó cũng ảnh hưởng đến sức tác động xã hội của chuyến đi.

"Một phần lý do là thiếu kinh phí và mối quan hệ với các địa phương. Chúng tôi cũng đề nghị với Thái là nên kêu gọi nhiều tổ chức và các cơ quan địa phương tham gia hơn để tăng sức ảnh hưởng của chương trình, nhưng cậu muốn tự mình thực hiện.

Nhưng chúng tôi hy vọng ý tưởng này sẽ được thực hiện không chỉ một lần để thông điệp về đọc sách đến được với nhiều công chúng hơn, ở nhiều địa phương hơn" – đại diện Thái Hà Book cho biết thêm.

Trước đó, Cao Đức Thái đã có nhiều hoạt động về lĩnh vực văn hóa đọc, như kêu gọi lập tủ sách sinh viên ở các trường đại học ở Hà Nội. Hiện nay, đã có 1 câu lạc bộ "Sách và hành động" được thành lập tại Học viện Tài chính, Hà Nội.

Viết Hùng - Mi Ly
Thể thao & Văn hóa