(Thethaovanhoa.vn) - Đằng sau mỗi chữ cái luôn là những thông điệp mang hàm nghĩa chữ cái đó chứa đựng. Song trong triển lãm Nghệ thuật đồ họa chữ quốc tế TDC59 vừa khai mạc hôm qua (29/11) tại Viện Goethe Hà Nội, bản thân họa hình những chữ cái đã mang lại những xúc cảm mạnh cho người xem.

Từ những mẫu bao bì, những bìa sách, những pano khẩu hiệu... từ khắp các nước trên thế giới, công chúng Thủ đô như choáng ngợp trước những thứ giản đơn hằng ngày song lại mang vẻ đẹp sâu thẳm.


Theo thông tin từ BTC, triển lãm Nghệ thật đồ họa chữ quốc tế TDC59 trưng bày hơn 1000 tác phẩm xuất sắc từ khắp thế giới. Chương trình triển lãm quốc tế này được tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu các tác phẩm thiết kế đồ họa ứng dụng từ các kiểu chữ của các nhà thiết kết trên thới giới. Đây là lần thứ tư triển lãm "Nghệ thuật đồ họa chữ" được tổ chức tại Việt Nam nối tếp thành công của TDC57 năm ngoái với hơn 4000 lượt người tham dự.

Tại triển lãm lần này, BTC muốn gửi gắm "một cuộc dạo chơi đầy màu sắc" cho công chúng với hơn 1000 tác phẩm xuất sắc do các tác giả đến từ 30 quốc gia trên thế giới với chủ đề "Chữ in và từ" ứng dụng trong nhiều chất liệu, định dạng, sử dụng thiết kế, truyền thông thương hiệu và nghệ thuật như: Bìa sách, mẫu logo, biển quảng cáo, bao bì sản phẩm sáng tạo...

Đại diện chính thức của TDC tại Việt Nam, Chuyên gia thương hiệu Richard Moore, người đã tư vấn cho nhiều thương hiệu của Việt Nam hơn 20 năm nay cho hay: "Là một thành viên của Tổ chức TDC trong hơn 40 năm qua, tôi rất vinh hạnh được khai mạc triển lãm này tại Hà Nội. Triển lãm này đã được đưa tới nhiều nước trên thế giới, những tác phẩm mà các bạn nhìn thấy hôm nay vừa được triển lãm tại Mỹ, Tây Ban Nha, Italia, Hàn Quốc và sau Việt Nam sẽ tới Hồng Kông."

"Tôi mong rằng Hà Nội luôn có những sự kiện giao lưu văn hóa mang tầm quốc tế như này để tiếp thêm lửa, truyền thêm nhiều cảm hứng cho những người trẻ tuổi Việt Nam. Đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích sáng tạo, những ngời mà tôi có dịp tiếp xúc và cảm nận những hoài bão, tài năng không kém gì bạn bè đồng trang lứa quốc tế"- Ông Richard Moore cho hay.

Trong không gian hẹp của phòng hội thảo của viện Goethe Hà Nội, triển lãm được cắt đặt khá cẩn thận. Đặc biệt, công chúng không chỉ thấy những chữ cái trên những chất liệu, những ngôn ngữ khác nhau sống động quanh mình, người xem còn có thể tương tác với chúng bằng mọi giác quan. Và sự sáng tạo khiến triển lãm những chữ cái khô cứng trở nên gần gụi và rất mực thi vị.

 Dù chỉ đơn giản là triển lãm nét đẹp của những chữ cái và đồ họa, song BTC khéo léo gửi gắm những thông điệp cho khán giả trẻ bên trong mỗi nét chữ tinh hoa. 

Triển lãm Nghệ thuật đồ họa chữ quốc tế TDC59 do công ty Richard Moore Associates phối hợp với FPT Arena và Trung tâm văn hóa Đức Goethe Institute mở cửa từ 9 giờ tới 18 giờ hàng ngày, vào cửa tự do đến hết ngày 7 tháng 12 năm 2013.

Phạm Mỹ