(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban của các kiến trúc sư quốc tế mới đây đã đưa ra tuyên bố công nhận Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới (1 WTC) trở thành công trình cao nhất nước Mỹ với chiều cao 541 mét.

Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới nổi bật tại New York

Ủy ban của các kiến trúc sư quốc tế - Ủy ban nhà cao tầng và môi trường đô thị (CTBUH) - đã đưa ra thông báo trên tại Chicago. Vị trí tòa nhà cao nhất thế giới kể từ sau sự kiện 11/9/2011 thuộc về tòa tháp Wilis với chiều cao 442 mét.

Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới trở thành công trình cao nhất nước Mỹ sau khi Ủy ban kiến trúc sư công nhận chiếc cột dài khoảng 124 mét ở trên đỉnh tòa nhà cũng được tính vào chiều cao chung.

Ông Antony Wood, Giám đốc Điều hành Ủy ban kiến trúc sư quốc tế nói rằng cấu trúc của chiếc cột trên Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới được xem là cấu trúc vĩnh viễn.

Với độ cao tổng thể cả phần chiếc cột cao 124 mét, Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới có độ cao tương đương với tòa tháp đôi từng là biểu tượng của nước Mỹ bị những kẻ khủng bố al-Qaeda đánh sập năm 2001. Hơn 2000 người đã thiệt mạng trong sự kiện lịch sử ngày 11/9.

Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới trở thành công trình cao nhất nước Mỹ

Cây cột sẽ đóng vai trò là ăng-ten phát sóng sau khi công trình chính thức hoàn tất trong năm 2014. Nếu như không tính chiều cao của cây cột, Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới sẽ có chiều cao thấp hơn chiều cao của Tháp Wilis, trước đây còn gọi là Tháp Sears.

Được vinh danh trở thành tòa tháp cao nhất nước Mỹ nhưng so với tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (830 mét), Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới chỉ cao 541 mét.

Khu vực nơi Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới được xây dựng nằm trong một tổ hợp các tòa nhà nơi mà hai tòa tháp đôi biểu tượng của nước Mỹ đã sụp đổ. Bên trong khu vực còn có một bảo tàng và đài tưởng niệm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng. Khu vực rộng lớn dưới chân Tòa tháp Trung tâm Thương mại thế giới mới được xây dựng hai hồ lớn ghi dấu vị trí của hai tòa tháp đôi WTC. Đây là cũng là nơi có thác nước nhân tạo lớn nhất nước Mỹ.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC