(Thethaovanhoa.vn) - Rất đông người Việt thành kính đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thắp một nén nhang kính cẩn từ biệt Người. Nghệ sĩ có cách thể hiện của riêng mình - làm thơ, viết nhạc…

Là nhạc sĩ thường sáng tác những ca khúc theo sát sự kiện lớn của đất nước, nên khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời, Quỳnh Hợp đã viết ca khúc Còn mãi với mùa Thu - ca khúc sẽ được phát trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM vào ngày 12/10.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp hiện công tác tại Ban Văn nghệ - Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM. Trong đời mình, Quỳnh Hợp may mắn được một lần đến thăm Đại tướng. Đó là vào năm 2004, khi Quỳnh Hợp đi theo đoàn phóng viên TP.HCM trong chương trình Hành quân về Điện Biên nhân kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên Phủ.

Quỳnh Hợp tặng Đại tướng album Lửa hội Điện Biên
Trước khi đến Điện Biên, Quỳnh Hợp cùng đoàn đến Hà Nội và được đến thăm Đại tướng tại tư gia của ông. Trong buổi gặp mặt này, Quỳnh Hợp rất vinh dự được tặng Đại tướng album Lửa hội Điện Biên do chính mình sáng tác (phổ thơ Lê Nguyên và Đoàn Hoài Trung), trong đó, có ca khúc Về Mường Phăng nghe kể chuyện ngày xưa. Khu rừng Mường Phăng nay được gọi là rừng Đại tướng, nơi đặt tổng hành dinh của chiến dịch Điện Biên Phủ và là nơi Đại tướng phát ra những mệnh lệnh chỉ huy chiến dịch này.

Ca khúc Còn mãi với mùa Thu phổ từ bài thơ Vị tướng già của nhà thơ Anh Ngọc. Bài này Anh Ngọc sáng tác từ năm 1994 trong một dịp cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Lê Lựu đến “diện kiến và lắng nghe những câu chuyện của Đại tướng tại tư gia của ông”.

Khi Đại tướng từ trần và bài thơ được đăng lại trên facebook của nhà thơ Anh Ngọc, Quỳnh Hợp rất cảm khái khi đọc bài thơ này, bởi nó khái quát nhân cách và chân dung của Đại tướng. Đặc biệt là 4 câu cuối của bài thơ: “Ru giấc mơ của vị tướng già/ Có tiếng khóc xen tiếng cười nức nở/ Một chân ông đã đặt vào lịch sử/ Một chân còn vương vấn với mùa Thu”. Quỳnh Hợp cho rằng nó rất đúng với tâm trạng của nhiều người trong thời điểm hiện nay.

Chiều 4/10 Đại tướng qua đời thì ngày 6/10 Quỳnh Hợp hoàn thành ca khúc và ngày 7/10 hoàn thành việc thu âm. Chiều 7/10 bản thu âm được đăng trên trang zing.

Theo Quỳnh Hợp thì: “Ca khúc với giai điệu trữ tình, tha thiết như muốn níu kéo Người còn mãi với mùa Thu cách mạng của dân tộc. Bài hát không mang tính chất “thương tiếc” như thông thường mà là một chuyện kể khái quát chân dung của Đại tướng. Đoạn kết của bài hát như một khúc hát ru, lặng lẽ và đầy tự tình…”.

Bản thu âm ca khúc Còn mãi với mùa Thu do ca sĩ Hoàng Hải Đăng thể hiện và có cả tiếng kèn saxophone của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Ca khúc này sẽ phát trên sóng FM 99,9 của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM vào lúc 7h và 13h30 ngày 12/10 trong chương trình Studio và bạn. Trong chương trình này cũng sẽ có những chia sẻ tình cảm của các nghệ sĩ trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là nhà thơ Anh Ngọc, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Hoàng Hải Đăng và nhạc sĩ Quỳnh hợp - những người góp phần vào việc sáng tạo và thể hiện ca khúc Còn mãi với mùa Thu.

Cùng nghe Còn mãi với mùa Thu:Chuyên đề: Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

BÌNH MINH
Thể thao & Văn hóa