(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng bảo tồn di sản văn hóa của UNESCO - châu Á Thái Bình Dương vừa thông báo hôm nay (4/9) vinh danh dự án bảo tồn 5 ngôi nhà cổ Đường Lâm và khôi phục hầm trú ẩn ở khách sạn Metropole Hà Nội.

Ông Noel Boivin,Văn phòng quan hệ truyền thông của UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết tổ chức này vừa công bố Giải thưởng bảo tồn di sản văn hóa (Heritage Awards for Cultural Heritage) Conservation), trong số 11 giải thưởng có 2 dự án đặc biệt của Việt Nam.

1. Theo thông tin từ UNESCO, giải thưởng được lựa chọn bởi các chuyên gia bảo tồn quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Hội đồng đã chọn được 11 giải thưởng trong 47 dự án từ 16 quốc gia thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Những giải thưởng này chia ra làm 3 hạng mục: Giải đặc biệt, giải xuất sắc và giải danh dự. Theo đó, việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm và khôi phục hầm trú ẩn tại Khách sạn Metropole Hà Nội lần lượt đạt giải xuất sắc và giải danh dự.

UNESCO nhận xét về dự án bảo tồn nhà cổ ở Đường Lâm: Thành quả của dự án chính là nỗ lực khôi phục thành công 5 ngôi nhà được lựa chọn trong làng cổ Đường Lâm nhằm giới thiệu giá trị của kiến trúc bằng gỗ bản địa ở Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh kiến trúc gỗ cổ Việt đang ngày càng bị đe dọa bởi sự xuống cấp, bị bỏ hoang và thậm chí là mất mát giá trị vĩnh viễn.

Cũng theo các chuyên gia của UNESCO, việc trao đổi kiến thức giữa các thợ mộc, các sử gia kiến trúc Việt Nam và các chuyên gia Nhật Bản là yếu tố quyết định trong sáng kiến hợp tác này. Làng cổ Đường Lâm trở thành một mô hình đáng chú ý cho những nỗ lực bảo tồn tại các vùng nông thôn khác trên ở Việt Nam trong tương lai.

Cổng làng cổ Đường Lâm - ảnh minh họa

2. Bên cạnh làng cổ Đường Lâm, việc khôi phục hầm trú ẩn tại khách sạn Metropole cũng được UNESCO tôn vinh. “Dự án đã tiết lộ thêm một lớp trong lịch sử phong phú của khách sạn này. Qua đó, chứng minh đây là một trong những tòa nhà di sản đáng chú ý nhất của Hà Nội.”- Đại diện UNESCO cho biết.

Trong thông báo của mình, UNESCO cũng đánh giá thêm: Hầm trú ẩn này đã bị lãng quên trong nhiều thập kỷ cho đến khi được phát hiện vào năm 2011. Hơn thế, hầm trú ẩn đã được bảo tồn gần như lúc ban đầu với một phương thức bảo tồn linh hoạt. Qua đó, dự án cung cấp một góc nhìn đặc biệt một chương quan trọng của lịch sử hiện đại Việt Nam.

Cùng với các dựa án của Việt Nam, các dự án bảo tồn và khôi phục khác của các quốc gia: Pakistan, Ấn Độ, Afganistan, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc cũng được xướng tên trong giải thưởng.

Ông Tim Curtis, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết, các đề cử trong năm nay thuộc phạm vi địa lý rộng lớn nhất từ trước nay. Cụ thể, các đề cử ở các địa điểm kéo dài từ quần đảo Cook ở Đông Thái Bình Dương đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ở phía xa của Tây Á. Bởi vậy, những công trình đạt giải là những công trình rất đặc sắc và sáng giá.

Phạm Mỹ