(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/8 (theo giờ Việt Nam), Quế Vân đã được trao giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới 2013 (diễn ra ở California, Mỹ). Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết, không hề nhận được hồ sơ xin cấp phép tham dự cuộc thi nào có tên như vậy. Hành vi thi hoa hậu “chui” này có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.

Cụ thể, điều 22, Nghị định 79/2012/NĐ-CP hiện hành quy định điều kiện với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế gồm: “Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước; được một tổ chức trong nước có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi”.


Quế Vân (bìa trái) tại chung kết Hoa hậu người Việt thế giới.

Tháng 7/2013 vừa qua, Kim Duyên – người được giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu – sau khi trở về từ cuộc thi này cũng bị Thanh tra Sở VH,TT&DL TP. HCM phạt hành chính 15 triệu đồng. Có vẻ như, dù các cuộc thi kiểu như Hoa hậu Việt Nam toàn cầu hay Hoa hậu người Việt thế giới bị xem là các chương trình tạp kỹ, thậm chí nặng nề hơn, bị đánh giá là “hoa hậu ao làng” thì vẫn có rất đông những người đẹp muốn tìm kiếm danh hiệu ở đây.

Trả lời về trường hợp Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng tham gia làm giám khảo của cuộc thi Hoa hậu người Việt thế giới thì có phạm luật không, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, luật hiện hành không quy định trường hợp giám khảo chấm hoa hậu quốc tế phải xin phép cơ quan chức năng. Cùng với Quế Vân, các thí sinh “thi chui” khác cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hà Chi
Thể thao & Văn hóa