(Thethaovanhoa.vn) - Vụ việc gây xôn xao tại Việt Nam trong những ngày gần đây đã thu hút sự quan tâm của truyền thông nước ngoài. Một phần có lẽ cũng bởi tính chất “hiếm có khó tìm” của nó.Phi công chụp ảnh với Lý Nhã Kỳ khi máy bay đang ở chế độ lái tự động

Daily Mail, một trong những tờ báo bán chạy ở Anh với trang web có lượng truy cập lớn vào hôm 13/3 vừa qua đã đăng tải câu chuyện về Lý Nhã Kỳ và hai phi công của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung của bài báo.

“Hai phi công của Việt Nam Airlines đã bị phạt và đình chỉ công tác vì đã cho phép người mẫu kiêm diễn viên Lý Nhã Kỳ vào buồng lái, ngồi trên ghế phi công phụ trong chuyến bay từ Hong Kong tới Hà Nội tháng trước.

Hai người đàn ông đó bị đình chỉ sau khi những bức ảnh chụp ảnh với cựu Đại sứ du lịch của Việt Nam đội mũ phi công và kính râm được phát tán trên mạng internet và được trang tin điện tử Vietbao.vn đăng tải.

Chánh thanh tra cục Hàng không Việt Nam gọi hành động của những phi công trên là “uy hiếp an ninh an toàn hàng không và sẽ bị trừng phạt, trang điện tử của tờ báo Tuổi Trẻ cho biết.

Vào thời điểm đó, máy bay đang bay, lấy độ cao ổn định và trong chế độ lái tự động nhưng quy định an toàn hàng không đã bị phá vỡ khi cơ phó rời vị trí ghế ngồi của mình và 2 phi công cho phép người không có phận sự vào buồng lái. Trong một bức ảnh khác, Lý Nhã Kỳ còn ôm thân thiết hai thành viên trong tổ bay. Hai phi công bị phạt hành chính và đình chỉ bay

Phát ngôn viên của Việt Nam Airlines chia sẻ với truyền thông nước này rằng họ không nhận thức được vụ việc và sẽ tiến hành điều tra khi nhận được thông báo chính thức. Cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý sau đó đã bị phạt 216 bảng trong khi mức phạt cho cơ phó là 92 bảng.

Sử dụng chế độ lái tự động không có nghĩa là phi công được rời buồng lái. Họ cần phải có mặt ở đó để theo dõi hành trình bay và có thể chuyển sang chế độ lái bằng tay nếu cần thiết”.

Daily Mail kết thúc bài viết của mình bằng việc liên hệ một sự cố tương tự của hãng Hàng không Ấn Độ Air India. Hai phi công của hãng này cũng đã rời buồng lái của chiếc Airbus đang chở 166 hành khách khi đang ở trạng thái lái tự động và hướng dẫn tiếp viên hàng không giúp mình điều hành máy bay trong khi họ đi nghỉ ở khoang thương gia. Nhưng giấc ngủ của cả hai không được trọn vẹn khi một trong 2 tiếp viên được “giao nhiệm vụ” đã vô tình ấn nhầm vào nút chuyển sang chế độ lái bằng tay, một nguồn tin cho biết. Sự cố hy hữu nói trên xảy ra trong chuyến bay ngày 12/4 từ Bangkok tố New Delhi. Tất cả những người liên quan tới sự cố trên gồm 2 phi công và 2 tiếp viên đều bị xử phạt và đình chỉ bay.

Khánh Đan
Theo Daily Mail