Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/5 thông báo 8 đối tượng trong một nhóm tội phạm mạng đã bị buộc tội dính líu tới vụ lấy cắp 45 triệu USD từ các ngân hàng tại 26 quốc gia trong hai vụ tấn công mạng trên khắp thế giới.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp cho biết các thành viên trong nhóm tội phạm này đã tấn công vào các hệ thống máy tính của ngân hàng để đánh cắp dữ liệu của các thẻ ghi nợ trả trước. Những thẻ này là loại đã được nạp tiền trước để chủ thẻ chi tiêu, không phải loại được kết nối với một tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng.

Một nghi phạm rút tiền ở New York hôm 19/2

Cụ thể, nghi phạm đã dùng thủ thuật để tăng số dư cũng như gỡ bỏ hạn chế rút tiền của các thẻ ghi nợ trả trước như MasterCard do các ngân hàng Bank Muscat tại Oman, National Bank of Ras Al Khaimah PSC (RAKBANK) tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) phát hành. Sau đó thông tin bị đánh cắp được chúng chuyển cho các đồng bọn trên khắp thế giới để rút tiền. Với thông tin có được, những kẻ rút tiền này sẽ nạp thông tin đó vào các loại thẻ bảo mật bằng dải băng từ thường thấy như thẻ quà tặng và có thể dễ dàng rút tiền từ các máy ATM với số lượng lớn chỉ trong vòng vài giờ.

Theo kết quả điều tra, khoảng 5 triệu USD đã bị rút từ các máy ATM ở 20 nước trong khoảng 2 giờ 30 phút với 4.500 giao dịch hồi tháng 12/2012 và 40 triệu USD bị đánh cắp ở 24 nước trong vòng 10 giờ với 36.000 giao dịch hồi tháng 2/2013.

Trước đó, riêng trong ngày 19/2 tại thành phố New York, thành viên của tổ chức tội phạm công nghệ cao này đã rút tiền từ cùng một số tài khoản của Bank Muscat. 10 giờ sau, chúng hoàn tất 2.904 giao dịch rút tiền để đánh cắp 2,4 triệu USD. Theo cơ quan điều tra, phương pháp tấn công này được giới tội phạm mạng gọi là “Chiến dịch không giới hạn”. Sau khi rút được tiền, những tên tội phạm đã nhanh chóng “rửa” tiền bằng cách mở tài khoản tại một ngân hàng ở Miami, Mỹ và đổ tiền vào mua các loại ôtô đắt tiền cùng nhiều đồng hồ hạng sang.

Hiện 7 nghi phạm đã bị bắt và phải đối mặt với tội danh âm mưu xâm nhập thiết bị trái phép và rửa tiền. Kẻ cầm đầu băng nhóm này được cho là đã bị sát hại tại nước CH Dominica cách đây vài tuần.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết họ đã phối hợp với giới chức 16 nước, trong đó có Nhật Bản, Đức và Rumani, trong cuộc điều tra triệt phá tổ chức tội phạm này, đồng thời khẳng định đây là một vụ trộm lớn nhất thuộc dạng này.

TTXVN