(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi chương trình kết thúc, có kẻ khen người chê, nhưng không thể phủ nhận Cầm tay mùa Hè 2013 không hề mang dáng dấp của sự cũ kỹ, ngược lại nó còn trẻ trung và tươi mới hơn những gì khán giả yêu nhạc có thể tưởng tượng được.

Cầm tay mùa Hè là chương trình âm nhạc uy tín, diễn ra thường niên. Năm ngoái, nó ghi nhận sự phối hợp của Thanh Lam và Mỹ Linh thì năm nay vị trí của "Tóc ngắn" được thay bằng Hà Trần.

Nhiều người nói chương trình Cầm tay mùa Hè tối ngày 4/5 diễn ra ở Nhà hát Lớn là bằng chứng cho thấy sự cực đoan của vị nhạc sĩ tài hoa Quốc Trung. Có lẽ đúng thế thật vì Hà Trần bị bắt phải làm mới tất cả các bài hát cũ thì Thanh Lam phải thử sức ở những bài hát mới. Có thế mạnh ở thể loại electronic và world music, Quốc Trung khiến nhiều người ngẩn ngơ khi làm mới lại Ra ngõ tụng kinh, Nước sâu, Chị tôi, Dệt tầm gai... những ca khúc góp phần làm nên tên tuổi của Hà Trần trước đó.

Không còn cái vẻ xưa cũ trước kia, tất cả các ca khúc đều được khoác lên mình một chiếc áo mới, trẻ trung và mạnh mẽ hơn. Ở những chương trình ca nhạc khác, có quá lắm, những người yêu quý Hà Trần cũng chỉ thấy cô nhảy tại chỗ trên sân khấu thì bây giờ họ đã có dịp nhìn thấy một Hà Trần tóc xù, diện váy ngắn chạy vòng vòng và thể hiện những động tác mà trước kia chưa bao giờ thấy.

Vẫn sự mạnh mẽ và dữ dội ấy nhưng tối qua người nghe lại bắt gặp một Thanh Lam rất khác. Chị cẩn trọng hơn có lẽ một phần cũng do áp lực phải hát những sáng tác mới như Biển cười, Tự tình, Bụi trời... Diva nhạc Việt là một trường hợp rất khác biệt, nếu với những ca sĩ khác, họ phải cố gắng để "phát tiết", để "bay" khi hát, thì với Thanh Lam, những người làm chương trình phải luôn tìm cách để tiết chế chị. Và tối qua, họ đã làm được điều ấy. Trên nền nhạc điện tử, khán giả nhìn thấy một Thanh Lam vừa phải, đủ dữ dội, đủ da diết, đủ mạnh mẽ và đủ trẻ trung.

Tạm quên đi những điều quen thuộc bằng cách mang đến những cảm xúc mới, đó là cách mà nhạc sĩ Quốc Trung đã lựa chọn cho chương trình dù biết không dễ dàng gì để khán giả chấp nhận. Có người đứng dậy và ra về vì họ thích một Thanh Lam và Hà Trần của ngày cũ và cũng bởi vì chưa chấp nhận được cái mới. Điều đó là sự thật không thể phủ nhận được và Ban tổ chức có lẽ cũng đã tiên liệu được trước đó. Nhưng phần lớn khán giả đều ngồi lại tới phút cuối, họ thích sự thay đổi ấy dù trong số đó không ít người đến với Cầm tay mùa Hè với một tâm thế khác. Những tràng pháo tay và tiếng huýt gió tán thưởng chính là sự ghi nhận một cách trân trọng đối với những gì ê-kíp làm chương trình đã theo đuổi.

Giang Anh
Thể thao & Văn hóa