(Thethaovanhoa.vn) - Chàng luật sư tập sự Trần Hữu Kiên đã trở thành Quán quân chương trình Vietnam's Got Talent - Tìm kiếm tài năng Việt Nam mùa thứ 2. Gala chung kết diễn ra tối qua (21/4) tại TP.HCM.

Trần Hữu Kiên đã nhận được 33% số phiếu bình chọn của khán giả, chỉ hơn nhóm xiếc Hoa Mẫu Đơn đúng 1%. Xếp dưới Kiên và Hoa Mẫu Đơn là ca nương Kiều Anh và giọng ca nhí Đức Anh.

Nếu năm ngoái tài năng nhảy múa Đăng Quân - Bảo Ngọc đăng quang thì năm nay ngôi vị quán quân dành cho một giọng ca mới. Đây có phải là một tài năng hay không, vẫn còn nhiều điều phải bàn.


Giành Quán quân, nhưng Hữu Kiên cho biết có theo con đường ca hát hay không "còn tùy duyên"

Tài năng trẻ Kiều Anh chỉ dừng chân ở Top 4

Từ 14 gương mặt xuất sắc nhất trong các đêm chung kết nhỏ, 2 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất đã được đi thẳng vào Gala Chung kết. Đó là Trần Hữu Kiên và nhóm Hoa Mẫu Đơn. Còn lại 4 thí sinh có bình chọn cao xếp phía sau gồm Dương Quyết Thắng, Nguyễn Phương, Kiều Anh, Đức Anh - do BGK đích thân lựa chọn. Hai người được BGK chọn là Kiều Anh và Đức Anh.

Rà soát lại 14 gương mặt thí sinh, có thể thấy nhiều cá nhân, nhóm tài năng đã bị loại vì không có đủ số tin nhắn bình chọn. Hẳn nhiều người sẽ tiếc cho nhóm nhảy HFO, anh chàng poping Nguyễn Công Đạt, họa sĩ ảo thuật Phạm Hồng Minh...

Top 4 được chọn ra gồm: Trần Hữu Kiên, nhóm Hoa Mẫu Đơn, Kiều Anh, Đức Anh. Trong nhóm này không khó để nhận thấy ai là tài năng thực sự. Nghệ sĩ Thành Lộc khi được MC Thanh Bạch phỏng vấn đã không ngần ngại nói anh muốn Kiều Anh là người chiến thắng. Hai giám khảo còn lại Thúy Hạnh, đặc biệt là nhạc sĩ Huy Tuấn đã không ít lần nhận xét Kiều Anh là một tài năng.

Kiều Anh thực sự là một tài năng trẻ. Khi cô xuất hiện tại chương trình Nguồn cội của nhạc sĩ Quốc Trung, lúc đó rất ít người biết cô là ai. Nhưng khi cô gái trẻ này cất tiếng hát thì rất  nhiều người đã muốn tìm hiểu cô gái này là ai, đến từ đâu.

Kiều Anh là "con nhà nòi", sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật. Từ nhỏ cô đã yêu và say mê bộ môn ca trù và đã tự tìm tòi để kết hợp ca trù với world music. Xuất hiện trên sân khấu Vietnam's Got Talent Kiều Anh dường như không hề bị áp lực. Lần trình diễn nào của cô cũng nhận được lời khen của BGK. Bản thân Kiều Anh, một dung nhan yêu kiều cũng tự tỏa sáng bằng tài năng và sự độc đáo. Trong Top 4, chỉ có Kiều Anh mới xứng là một tài năng đích thực. Đáng tiếc, là cô chỉ dừng chân ở Top 4.


Tiếc cho tài năng Nguyễn Kiều Anh phải dừng chân ở Top 4

Quán quân sẽ đi về đâu?

Những chương trình truyền hình thực tế luôn muốn đi tìm những nhân vật như Susan Boyle. Trần Hữu Kiên tất nhiên không phải Susan Boyle, nhưng ở lần xuất hiện đầu tiên, rất có thể giọng opera của anh đã gây hiệu ứng kiểu Susan Boyle. Nhưng nếu để so sánh thì dĩ nhiên giọng nam cao này chưa thể mang lại cảm xúc như Susan Boyle đã mang tới cho khán giả toàn thế giới.

Nhạc sĩ Đức Trí cho biết Kiên sở hữu giọng nam cao hiếm. Thí sinh này có thể hát tới nốt "đô thăng", nốt cao nhất mà diva Mỹ Linh có thể hát. Nhưng giọng cao chưa chắc đã là giọng hay.

Hữu Kiên giống với trường hợp của Kiên Giang - thí sinh Giọng hát Việt, dù Kiên giọng cao, Giang giọng trầm. Hai thí sinh này đều thích opera và lần đầu xuất hiện đều gây cho khán giả cảm giác đây là những viên ngọc thô chưa được mài rũa. Nhưng opera rõ ràng không phải dòng nhạc "bình dân", nó đòi hỏi sự khổ luyện để mỗi nốt người ca sĩ hát ra nếu không được hoàn hảo thì cũng phải gần như là hoàn hảo. Nhưng những giọng ca không chuyên như luật sư tập sự Hữu Kiên và kiến trúc sư Kiên Giang thì chỉ sau ngày đầu gây ấn tượng, những ngày sau là lộ rõ điểm yếu.

Nghe Hữu Kiên hát Yêu thương mong manh, Hà Nội niềm tin và hy vọng, chứng kiến thí sinh này hát đạt tới những nốt cao mà dân chuyên nghiệp cũng phải ngại, người nghe vẫn thật khó để cảm nhận vì những âm thanh như bị xé khi đi ra khỏi cổ họng của anh chàng luật sư tập sự này.

Dù sao cũng xin chúc mừng Quán quân mới của Vietnam's Got Talent! Còn nếu khán giả có thắc mắc liệu anh ta có đi theo con đường ca hát hay không thì hãy nghe lại câu trả lời của Hữu Kiên trong đêm chung kết: "Còn tùy duyên".

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa